Lắp đặt hệ thống giám sát phòng ngừa sự cố ô nhiễm nước ở Đà Nẵng (07/01/2018 15:09)

Ngày 6-1, TP Đà Nẵng đã tiếp nhận hệ thống quan trắc môi trường nước tự động do Công ty CP Trung Nam tài trợ. Hệ thống này nhằm giám sát chất lượng nước và cảnh báo ô nhiễm ở sông, hồ tự nhiên; đánh giá chất lượng nước thải công nghiệp, giám sát hoạt động xả thải của các cơ sở sản xuất công nghiệp... bảo vệ môi trường nước và phòng ngừa các sự cố ô nhiễm.

 

Công ty CP Trung Nam trao hệ thống quan trắc môi trường nước tự động trị giá 10 tỷ đồng cho TP Đà Nẵng.

Đây là Dự án nghiên cứu, chế tạo hệ thống trạm quan trắc môi trường nước tại Đà Nẵng do Trung tâm Vi mạch Đà Nẵng (CENTIC) thực hiện, với tổng vốn đầu tư 10 tỷ đồng từ nguồn tài trợ của Công ty CP Trung Nam.

Dự án bao gồm chế tạo, lắp đặt tám trạm quan trắc môi trường nước tại tám vị trí thuộc các hồ lớn của Đà Nẵng: hồ Công viên 29/3, Xuân Hà A, Phước Lý, Bàu Tràm, Đò Xu, Khu E2 mở rộng, Nguyễn Phước Tần và tại sông Phú Lộc.

Giới thiệu về hệ thống quan trắc tự động môi trường nước, ông Trần Quốc Toản, kỹ sư trưởng dự án cho biết: ngoại trừ các cảm biến có độ chính xác cao được nhập khẩu từ tập đoàn HACH (Hoa Kỳ); toàn bộ các bộ phận cơ khí, điện tử và công nghệ thông tin còn lại đều được thiết kế và sản xuất trong nước.

Các trạm đều có hệ thống pin năng lượng mặt trời cung cấp nguồn năng lượng hoạt động 24/24 giờ mà không phải phụ thuộc vào nguồn điện lưới; các kết quả đo đếm được tự động tích hợp, xử lý và gửi về trung tâm giám sát bằng hệ thống GPS, tin nhắn…

Nhờ vậy, chính quyền TP Đà Nẵng có thể yên tâm khi có sẵn nguồn lực kỹ sư vận hành tại chỗ để duy trì, hỗ trợ kỹ thuật lâu dài, bảo đảm cho các trạm quan trắc có thể hoạt động bền bỉ ổn định trong nhiều năm.

Ông Nguyễn Hoài Đức, Phó Giám đốc phụ trách CENTIC cho biết: thông tin từ tất cả các trạm được chuyển về trung tâm giám sát, khi có sự cố môi trường nước, các thiết bị sẽ gửi về thông tin cảnh báo, từ đó chính quyền thành phố sớm có biện pháp kiểm tra, ngăn chặn và xử lý.

Các trạm quan trắc này không chỉ có ý nghĩa về bảo vệ môi trường, mà còn mang ý nghĩa về khoa học công nghệ to lớn, vì đây là những sản phẩm “made in Da Nang” do chính đội ngũ cán bộ, kỹ sư khoa học kỹ thuật của TP Đà Nẵng nghiên cứu chế tạo.

Ông Bùi Xuân Định, Tổng giám đốc Công ty CP Trung Nam cho biết, những nỗ lực mà đội ngũ kỹ sư của CENTIC đã tạo ra sản phẩm chất lượng cao, độ chính xác ổn định, giá thành giảm nhiều hơn so với hàng ngoại nhập và quan trọng họ có thể làm chủ được công nghệ mà không phải phụ thuộc vào đội ngũ kỹ thuật nước ngoài, lại dễ sử dụng, mang thương hiệu “Made in Danang" chính là niềm tự hào của chúng tôi khi lựa chọn tài trợ cho dự án này.

THANH TÙNG/NHANDAN.COM.VNXem phản hồi

 
Tin khác