Máy bay lớn nhất thế giới bay thử nghiệm thành công (15/04/2019 10:53)

Chiếc máy bay lớn nhất thế giới với sáu động cơ đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào ngày hôm qua (giờ Mỹ) trên sa mạc Mojave ở California, Mỹ.

Chiếc máy bay gồm hai thân lớn nhất thế giới đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên (Ảnh: AP)

Chiếc máy bay màu trắng có tên gọi Roc, được tập đoàn Stratolaunch System phát triển. Chiếc máy bay Roc được làm bằng hợp chất carbon, gồm hai thân có sải cánh dài hơn một sân bóng đá của Mỹ và sử dụng sáu động cơ. Máy bay cất cánh lúc 7 giờ sáng giờ Thái Bình Dương và thực hiện chuyến bay dài gần 2 giờ 30 phút trước khi an toàn trở lại Cảng hàng không và không gian Mojave trong sự vui mừng của hàng trăm người.

Giám đốc điều hành tập đoàn Stratolauch Jaen Floyd viết trong thông cáo: “Thật là một chyến bay đầu tiên tuyệt vời. Chuyến bay hôm nay thúc đẩy hơn nữa nhiệm vụ của chúng tôi là cung cấp một giải pháp thay thế linh hoạt cho các thiết bị phóng (tên lửa) trên mặt đất. Chúng tôi vô cùng tự hào về đội ngũ Stratolaunch, phi hành đoàn của chuyến bay hôm nay, các đối tác của chúng tôi tại Northrup Grumman, các công ty quy mô lớn và Cảng không gian và không gian Mojave”.

(Ảnh: AP)

Được trang bị động cơ cùng loại được sử dụng bởi Boeing 747, máy bay được thiết kế để cất cánh với trọng lượng tối đa 1,3 triệu pound (589,676 kg). Roc có sải cánh 117m, dài hơn bất kỳ chiếc máy bay nào hiện nay.

Chiếc máy bay Roc được thiết kế để có thể chở được tối đa ba quả tên lửa có vệ tinh cùng một lúc. Ở độ cao 35.000 feet (10.668m), các tên lửa sẽ được phóng ra, đốt cháy động cơ của chúng và bay lên vũ trụ.

Ưu điểm của hệ thống phóng tên lửa trên không này là có thể sử dụng tại nhiều sân bay, và tránh những hạn chế của các khu vực phóng cố định mặt đất do có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết, giao thông hàng không và giao thông hàng hải.

(Ảnh: AP)

Paul G.Allen, người đồng sáng lập Microsoft, đã thành lập Stratolaunch Systems Corp vào năm 2011.

Sau khi ông Allen qua đời vào tháng 10-2018, Stratolaunch đã từ bỏ kế hoạch phát triển loại động cơ tên lửa của riêng mình, thay vào đó tập trung vào việc đưa chiếc máy bay khổng lồ lên không trung.

Chiếc máy bay Roc xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 5-2017 và trải qua các cuộc thử nghiệm trên mặt đất trước khi thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào ngày hôm qua. Theo thông cáo của Stratolaunch, trong chuyến bay thử nghiệm hôm qua, Roc đã đạt tốc độ bay tối đa 189 dặm/giờ và đạt độ cao 17.000 feet.                                                     

Theo HẢI BÌNH/nhandan.com.vnXem phản hồi

 
Tin khác