Nghiên cứu, chế tạo thành công vật liệu chịu nhiệt độ cao (04/03/2019 10:44)

Các nhà khoa học của Trung tâm Phát triển công nghệ cao (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa nghiên cứu, chế tạo thành công loại vật liệu tổ hợp đặc biệt com-pô-dít các-bon - các-bon.

Loại vật liệu tổ hợp đặc biệt này có khả năng chịu được nhiệt độ cao (≈ 3.000oC), chịu được sốc nhiệt lớn và có độ bền cơ học cao. Các nhà khoa học cùng một số đơn vị chức năng đã tổ chức thử nghiệm phóng khí cụ bay với loa phụt được chế tạo từ loại vật liệu tổ hợp đặc biệt. Kết quả cho thấy, loa phụt và ống phun laval hoạt động ổn định trong môi trường của luồng nhiệt độ ( ≥ 2.850oC), sự thay đổi nhiệt độ lớn… Thành công này mở ra khả năng chủ động sản xuất vật liệu com-pô-dít các-bon - các-bon trong nước để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: công nghệ chế tạo vệ tinh, chế tạo máy bay, ứng dụng trong y học, khai khoáng và quốc phòng…

Phát triển loại vải công nghệ cao

Các nhà khoa học tại Đại học Maryland (Hoa Kỳ) đã phát triển một loại vải công nghệ cao có thể tự động làm mát hoặc giữ ấm cho cơ thể, tùy thuộc nhiệt độ môi trường và mức độ đổ mồ hôi của con người. Nhóm nghiên cứu sử dụng sợi được làm từ hai vật liệu tổng hợp khác nhau, một loại hấp thụ nước và một loại đẩy nước ra ngoài. Các sợi được phủ bằng ống na-no các-bon có thể giãn ra hoặc co lại. Khi trời nóng, nhiệt độ cao kích kích lớp phủ na-no hoạt động, khiến các sợi xoắn và thắt chặt, cho phép hơi nóng đi qua để làm mát cơ thể. Ngược lại, ở môi trường lạnh, các sợi vải nở rộng, thu hẹp khoảng cách giữa các sợi và ngăn nhiệt thoát ra. Loại vải mới phù hợp để chế tạo quần áo cho vận động viên, người khuyết tật, người già. Các nhà khoa học cho biết, còn một số việc phải hoàn thiện trước khi loại vải mới được thương mại hóa nhằm phát triển trang phục công nghệ cao.

Thiết bị giúp phát hiện nhanh ung thư

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kansas (Hoa Kỳ) đã phát minh một thiết bị có thể nhanh chóng phát hiện ung thư và nhiều bệnh khác qua một giọt máu. Thiết bị có thể phát hiện túi bào của các tế bào ung thư, hoặc những mẩu thông tin sinh học nhỏ của chúng liên quan việc khối u phát triển. Các nhà khoa học đã nghiên cứu đối với người bệnh ung thư buồng trứng, kết quả cho thấy, thiết bị có thể phát hiện sự tồn tại của ung thư trong một lượng huyết tương nhỏ. Theo các nhà khoa học, hầu hết tế bào của động vật có vú đều tiết ra túi bào, do đó việc ứng dụng thiết bị sẽ không bị hạn chế đối với bệnh ung thư vú hay bất kỳ loại ung thư nào khác. Nhóm nghiên cứu đang hướng đến việc ứng dụng thiết bị đối với các bệnh liên quan đến mô thần kinh, ung thư vú và ung thư ruột kết. 

Theo nhandan.com.vnXem phản hồi

 
Tin khác