Pin thông minh ứng dụng cho xe đạp điện trong nước (11/03/2019 10:49)

Ngày 10-3, Công ty TNHH Powercentric (Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh) cho biết, Công ty đã phát triển thành công công nghệ pin lithium, với tên gọi pin thông minh Mopo.

Trạm sạc pin Mopo.

Công nghệ do chính các kỹ sư Việt Nam sản xuất, lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam, đáp ứng nhu cầu lưu trữ năng lượng của các thiết bị hằng ngày.

Pin Mopo có ưu điểm là hiệu năng cao, khối lượng nhỏ, hoạt động không có khí thải và tiếng ồn. Hiện, pin đã được ứng dụng tại Công ty CP Thương mại quốc tế Phú Sỹ (Fuji) (Hà Nội) để sản xuất xe đạp thông minh trong nước (xe Xyndi). Pin Mopo được ứng dụng để thay thế loại bình ắc quy chì truyền thống trong xe đạp điện. Các kỹ sư cho biết, pin có kích thước chỉ bằng 1/4 pin ắc quy chì nhưng công suất gấp bốn lần, có thể tháo rời ra khỏi xe để sạc. Pin cũng có thể được tháo ra, gắn với bộ chuyển đổi điện để tạo một máy phát điện đi động, sử dụng cho các thiết bị trong gia đình, như: Ti-vi, quạt, đèn điện, laptop…

Các kỹ sư đã phát triển phần mềm ứng dụng trên điện thoại di động (Mopo apps) để quản lý pin, báo cho người dùng biết tình trạng sức khoẻ của pin, còn bao nhiêu % pin để chủ động sạc. Ứng dụng này giải quyết nỗi lo của người sử dụng xe đạp điện, xe máy điện trước tình trạng ắc quy hết đột ngột khi đang lưu thông trên đường.

Ông Nguyễn Vinh Quang, Giám đốc công nghệ, Công ty TNHH Powercentric cho biết, Công ty sẽ xây dựng một nghìn trạm sạc và đổi pin trên toàn quốc để thuận tiện cho người sử dụng. Trước mắt trong tháng 4, sẽ có một số trạm ở TP Hà Nội. Các trạm sạc sẽ cung cấp dịch vụ sạc nhanh hoặc đổi pin khác để người dùng đi ngay. Thông qua Mopo apps cài đặt trên điện thoại, người sử dụng biết được địa điểm đặt các trạm sạc, tìm điểm sạc gần nhất để sạc.

Theo HÀ LINH/nhandan.com.vnXem phản hồi

 
Tin khác