Rút ngắn thời gian phẫu thuật nội soi tim với công nghệ 3D (31/03/2019 11:19)

Chỉ sau hơn một năm hệ thống phẫu thuật tim với công nghệ 3D được đưa vào sử dụng tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, gần 150 ca bệnh đã được phẫu thuật thành công với kết quả ấn tượng, rút ngắn thời gian mổ và hậu phẫu.

Phẫu thuật tim nội soi với công nghệ 3D.

Ngày 29-3, Bệnh viện E cùng với Hội Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực Việt Nam tổ chức hội thảo Phẫu thuật tim với công nghệ 3D, diễn ra tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E. Chương trình đã cập nhật các kiến thức về phẫu thuật tim nội soi, vai trò của hệ thống nội soi 3D; thực hành phẫu thuật trên mô hình và quan sát trực tiếp trong phòng mổ. Chương trình đã thu hút hàng trăm bác sĩ làm việc trong lĩnh vực phẫu thuật tim trên cả nước về tham dự.

GS, TS, TTND Lê Ngọc Thành, Chủ tịch Hội phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, với sự tiến bộ của công nghệ, trên thế giới phẫu thuật tim hở nội soi đã dần trở nên phổ biến hơn ở một số trung tâm tim mạch, thay thế cho mổ mở xương ức truyền thống.

Với kỹ thuật nội soi, giúp cho người bệnh giảm thiểu sang chấn, hồi phục nhanh, giảm đau, giảm nguy cơ nhiễm trùng, sẹo mổ nhỏ, có tính thẩm mỹ cao… Người bệnh sớm trở lại các hoạt động đời thường.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E hiện là cơ sở y tế đi đầu trong cả nước về kỹ thuật mổ tim nội soi, đặc biệt phương pháp mổ nội soi toàn bộ chỉ qua các lỗ nhỏ thành ngực hơn 1,5cm điều trị một số bệnh lý tim mạch thường gặp. Từ năm 2013 đến nay, trung tâm đã thực hiện hơn 700 ca bệnh theo phương pháp này.

GS, TS, TTND Lê Ngọc Thành, Chủ tịch Hội phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ tại hội thảo.

Trước kia, việc ứng dụng hệ thống mổ nội soi camera 2D còn gặp nhiều hạn chế, đòi hỏi phẫu thuật viên phải có nhiều kinh nghiệm để làm quen với các thao tác phẫu thuật dưới màn hình video. Trong một vài năm trở lại đây, hệ thống nội soi với camera 3D đã đần trở nên phổ biển, được ứng dụng vào lâm sàng phẫu thuật.

GS Thành cho biết, kỹ thuật mổ tim với công nghệ 3D mang lại hình không gian nổi, giúp các góc khuất giải phẫu trở nên rõ nét, dễ tiếp cận, phóng đại các vi mạch nhỏ, tập trung được dụng cụ phẫu thuật vào mục tiêu đích. Do đó, hạn chế làm chấn thương mô lành xung quanh. Phẫu thuật viên được làm việc trong không gian ba chiều giúp các thao tác phẫu thuật chính xác, nhanh chóng, thuận lợi, giảm thời gian phẫu thuật.

Việc phẫu thuật với camera 3D giúp cho các bác sĩ trẻ nhanh chóng nắm bắt và thực hiện được kỹ thuật, rút ngắn thời gian đào tạo.

Từ khi triển khai mổ tim bằng công nghệ 3D năm 2017, đến nay, Trung tâm Tim mạch đã phẫu thuật thành công cho gần 150 ca bệnh với nhiều loại bệnh lý: van tim, tim bẩm sinh, u tim…

Hội thảo lần này nhằm mục tiêu phổ biến phẫu thuật tim nội soi phù hợp điều kiện, trang thiết bị hiện có ở những cơ sở phẫu thuật tim trong cả nước, giúp cho nhiều người bệnh được hưởng những lợi ích của phương pháp pháp mổ. Hội phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam chủ trương tăng cường công tác đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ trẻ ở các cơ sở phẫu thuật tim trong nước.

“Hy vọng một ngày không xa, mổ tim với công nghệ 3D sẽ được thực hiện phổ biến ở các cơ sở phẫu thuật tim trong cả nước. Điều này giúp cho việc phẫu thuật tim mạch trở nên thuận lợi hơn, giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ rủi ro”, GS Thành nói.

 

Theo TRẦN NGUYÊN/ nhandan.com.vnXem phản hồi

 
Tin khác