“Siêu camera” chụp rõ cùng lúc 10 nghìn người (01/10/2019 15:37)

Tuần trước, tại Hội chợ Công nghiệp quốc tế tại Trung Quốc, chiếc camera có độ phân giải 500 megapixel sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), kết hợp điện toán đám mây đã được giới thiệu với mục đích theo dõi người dân.

(Ảnh: digitaltrends)

Nhóm nghiên cứu phát triển chiếc camera này cho biết, thiết bị có thể chụp được bức ảnh với độ phân giải cao gấp năm lần mắt người và có thể nhận biết rõ ràng từng người trong phạm vi con số 10.000 người mà nó theo dõi được. Dù chưa được đặt tên chính thức nhưng chiếc “siêu camera” này là bước phát triển lớn từ các camera an ninh trong việc tăng cường khả năng theo dõi người đối với các nhà quản lý.

Chiếc camera này dự kiến sẽ được triển khai trong Hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc, một hệ thống theo dõi và đánh giá công dân của nước này. Tuy nhiên, chưa biết bao giờ thì nó mới chính thức đưa vào hoạt động, vì để xử lý một bức ảnh có độ phân giải 500 megapixel bằng điện toán đám mây không hề dễ dàng.

Việc thiết kế một chiếc camera có độ phân giải lớn là kết quả của việc cải thiện không ngừng cảm biến cộng với khả năng xử lý của thiết bị. Trước khi chiếc camera này được giới thiệu, trên thế giới đã có máy ảnh cầm tay với độ phân giải rất cao, như: Fujifilm GFX100, 102 megapixel và Phase One XT, 150 megapixel; hoặc camera của điện thoại Xiaomi chụp ảnh có độ phân giải tới 108 megapixel vừa ra mắt vào đầu tháng 9 vừa rồi. 

Theo nhandan.com.vn

 Xem phản hồi

 
Tin khác