Tìm ra công nghệ chuyển đổi suy nghĩ thành lời nói (02/05/2019 14:50)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California (Mỹ) vừa công bố, họ đã tìm ra cách chuyển đổi suy nghĩ thành lời nói. Công nghệ đột phá này có thể giúp những người câm phát ra tiếng nói.

Bệnh nhân được yêu cầu nói các câu đầy đủ và dữ liệu thu được từ quét não được sử dụng để điều khiển lời nói do máy tính tạo ra. Ảnh: Neurosciencenews

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho biết, các nhà khoa học của Đại học chuyên ngành y khoa UC San Francisco, thuộc Đại học California đã sử dụng một "giao diện máy não hiện đại" để chuyển đổi thành công sóng não thành lời nói theo đúng nghĩa.

Bằng cách đặt các điện cực lên đầu những người tham gia nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã lấy thông tin đo được từ hoạt động của não và đưa dữ liệu đó vào một "đường dẫn ảo". Đó là một máy tính mô phỏng chính xác về mặt giải phẫu các chuyển động từ môi, hàm, lưỡi và thanh quản. Kết quả cuối cùng là những âm thanh hoàn toàn giống với lời nói của con người.

"Lần đầu tiên nghiên cứu này chứng minh rằng chúng ta có thể tạo ra toàn bộ câu nói dựa trên hoạt động não của con người", Edward Chang, giáo sư phẫu thuật thần kinh và là tác giả chính của nghiên cứu này cho biết. "Đây là một bằng chứng tuyệt vời cho thấy công nghệ đã nằm trong tầm tay, chúng ta sẽ có thể chế tạo một thiết bị có khả năng phát ra âm thanh ở những bệnh nhân bị mất giọng nói".

Những lợi ích tiềm năng của công nghệ này là rất rõ ràng, đó là cơ hội đầu tiên để người câm có thể phát âm suy nghĩ của họ. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn còn trong giai đoạn trứng nước, vẫn còn nhiều việc phải làm.

Công nghệ đã rất thành công trong việc tổng hợp các âm chậm như 'sh' và 'z', cũng như duy trì nhịp điệu và ngữ điệu của lời nói và giới tính và bản sắc của người nói. Nhưng một số âm thanh đột ngột hơn như ' b 'và' p thì hơi mờ, một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết.

Hiện tại, công nghệ phát âm cho người câm đang rất chậm, chưa thể phản ánh sự thân mật và rõ ràng của ngôn ngữ trực tiếp, nhưng công nghệ mới này có khả năng biến cuộc nói chuyện thành hiện thực cho những người không thể nói.

"Những người không thể cử động tay chân có thể học cách kiểm soát tay chân robot bằng bộ não của họ", Josh Chartier, một sinh viên tốt nghiệp ngành sinh học tham gia nghiên cứu này nói. "Chúng tôi hy vọng rằng một ngày nào đó, những người bị khiếm khuyết về ngôn ngữ sẽ có thể học nói lại bằng cách sử dụng giọng nói nhân tạo do não điều khiển này".

Theo HẢI PHONG/nhandan.com.vn

 

 Xem phản hồi

 
Tin khác