Trung Quốc sử dụng in 3D tái tạo hang đá cổ kích cỡ hoàn chỉnh (15/05/2020 16:01)

Dựa trên hang gốc số 12 nằm trong quần thể hang đá Vân Cương, hang đá "bản sao" này gồm hơn 1.300 module được in, có chiều dài 14m, rộng 12m và cao 9m.

Một hang động ở Trung Quốc. (Ảnh minh họa. Nguồn: chinadaily.com.cn) 

Trung Quốc sẽ sớm đưa ra trưng bày một hang đá có kích cỡ hoàn chỉnh được tái tạo từ hang đá Vân Cương nhờ công nghệ in 3D, tại một bảo tàng ở tỉnh Chiết Giang, miền Đông nước này.

Dựa trên hang gốc số 12 nằm trong quần thể hang đá Vân Cương, hang đá "bản sao" này gồm hơn 1.300 module được in, có chiều dài 14m, rộng 12m và cao 9m.

Giám đốc Văn phòng số hóa thuộc Viện Nghiên cứu hang đá Vân Cương, ông Ning Bo cho biết bản sao của hang này được làm từ vật liệu nhẹ, có thể tháo dời và gắn kết với nhau như những khối đúc sẵn để xây dựng. Dự án tái tạo này đã phải mất ba năm để hoàn thành, trong đó có công tác thu thập dữ liệu và xử lý, in module 3D và tô màu.

Hang đá Vân Cương là một quần thể đền thờ hang động nằm ở ngoại ô phía Tây thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc. Hang đá nổi tiếng với các tác phẩm điêu khắc có niên đại thế kỷ 5, vào thời Bắc Ngụy giữa triều đại của Hưng An năm 453 và Thái Hòa năm 495.

Tại đây có 45 hang đá lớn và hơn 59.000 bức tượng điêu khắc. Năm 2001, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận hang đá Vân Cương là Di sản Văn hóa thế giới.

Nhờ công nghệ in 3D, bản sao hang số 3 trong quần thể hang đá Vân Cương đã được trưng bày ở thành phố Thanh Đảo năm 2017. Bản sao hang số 18 đã được trưng bài tại Bắc Kinh năm 2018.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc thúc đẩy công nghệ số, như sử dụng máy quét laser, mô hình 3D và dùng phép quan trắc để bảo tồn các di sản văn hóa, nhất là các công trình kiến trúc cổ như hang đá Vân Cương, hang đá Đôn Hoàng Mạc Cao ở tỉnh Cam Túc miền Tây Bắc Trung Quốc./.

Theo Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-su-dung-in-3d-tai-tao-hang-da-co-kich-co-hoan-chinh/639843.vnpXem phản hồi

 
Tin khác