Xuất khẩu kỳ vọng lập kỷ lục mới (22/11/2018 14:36)

Theo số liệu của Bộ Công thương, 10 tháng năm 2018, kim ngạch xuất khẩu 10 tháng đầu năm nay đạt hơn 200 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái; xuất siêu đạt hơn 7,2 tỷ USD, cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu của khu vực 100% vốn trong nước đạt 56,8 tỷ USD, tăng 16,8%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 143,4 tỷ USD, tăng 13,2% so với cùng kỳ.

Dự báo, trong những tháng tới khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP) và Hiệp định FTA Việt Nam - EU có hiệu lực sẽ tạo ra sức hút mới cho đầu tư trực tiếp nước ngoài. Để đẩy mạnh xuất khẩu trong tháng cuối năm 2018, Bộ Công thương sẽ tiếp tục theo dõi sát biến động của tình hình thế giới, đặc biệt là diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung để chủ động trong việc điều hành, có biện pháp thúc đẩy xuất khẩu những mặt hàng có lợi thế và tăng cường quản lý chặt chẽ vấn đề gian lận thương mại. Cùng với đó, chú trọng tạo nguồn hàng có chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm và phù hợp với nhu cầu thị trường nhập khẩu. Đồng thời sẽ tăng cường dự báo, cảnh báo đối với các biện pháp phòng vệ thương mại áp dụng lên hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam./.

 Truyền hình TTXVNXem phản hồi

 
Tin khác