Đào tạo cán bộ trong công tác điều tra tội phạm mạng xuyên quốc gia (15/11/2017 15:07)

23 cán bộ thực thi luật pháp của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ có mặt tại Hà Nội trong vòng ba tuần tới để tham gia vào Chương trình đào tạo quản lý thực thi luật pháp khu vực châu Á lần thứ 44 (ARLEMP). 

Lễ khai giảng Chương trình đào tạo. (Nguồn: Đại sứ quán Australia tại Việt Nam)

Các học viên sẽ cùng nghiên cứu về các chủ đề quản lý, truyền thông và văn hóa cùng với việc phát triển kỹ năng điều tra tội phạm mạng xuyên quốc gia.

Tại lễ khai giảng tuần này, các cán bộ thực thi luật pháp và đại diện của Chính phủ Việt Nam và Australia đã tái khẳng định tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi luật pháp, tính nghiêm trọng của tội phạm mạng, những tác động tiêu cực mà các loại tội phạm này gây ra cho cộng đồng và việc phối hợp để triệt phá loại tội phạm này.

Chương trình lần này có sự tham gia của học viên đến từ Australia, Campuchia, Hong Kong (Trung Quốc), Indonesia, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, Maldives, Myanmar, Philippines, Trung Quốc, Singapore, Sri Lanka, Thái lan, Hà Lan, Anh quốc và Việt Nam.

ARLEMP là chương trình phối hợp dài hạn giữa Bộ Công an Việt Nam thông qua Tổng cục Cảnh sát, Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) và Trường Đại học Kỹ thuật Hoàng gia Melbourne (RMIT) tại Việt Nam.

Được khởi xướng từ năm 2005, ARLEMP đã trở thành một chương trình đào tạo tiêu biểu dành cho các cán bộ quản lý và lãnh đạo cảnh sát trong khu vực. Kể từ khóa đầu tiên đến nay, đã có hơn 870 cán bộ thực thi luật pháp tốt nghiệp chương trình này và họ đang tích cực phối hợp với nhau trong công cuộc đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực.

Tất cả các đối tác tham gia vào chương trình đều cam kết tăng cường hợp tác giữa các cơ quan cảnh sát, tìm kiếm những phương thức thực thi tốt nhất, hỗ trợ việc trao đổi thông tin và làm việc cùng nhau.

Chủ đề bao quát của chương trình lần này là công tác điều tra tội phạm mạng xuyên quốc gia. Tội phạm mạng là một loại hình tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia mới nổi, gây thiệt hai cho Australia khoảng 2 tỷ AUD hằng năm.

Mục đích chủ yếu của các đội điều tra tội phạm mạng là ngăn chặn, hạn chế, điều tra, truy tố các hoạt động tội phạm trên mạng đồng thời đối phó với sự liên kết giữa tội phạm và công nghệ.

Theo VIETNAM+

https://www.vietnamplus.vn/dao-tao-can-bo-trong-cong-tac-dieu-tra-toi-pham-mang-xuyen-quoc-gia/475430.vnp

 Xem phản hồi

 
Tin khác