Anh –EU nhất trí tránh viễn cảnh không thỏa thuận (08/02/2019 09:10)

Anh và EU đã nhất trí sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc thảo luận nữa, để tránh viễn cảnh về một Brexit “không thỏa thuận”. Đây là lời khẳng định được đưa ra trong tuyên bố chung sau cuộc họp giữa Thủ tướng Anh Theresa May và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude  

Theo tuyên bố chung, ông Jean-Claude Juncker tái khẳng định EU sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Brexit đã đạt được hồi tháng 11, trong đó có điều khoản về biên giới Ireland. Tuy nhiên, ông để ngỏ việc sẽ bổ sung sửa đổi một tuyên bố chính trị song song với thỏa thuận này, trong đó nêu rõ những tham vọng cho mối quan hệ thương mại tương lai giữa EU-Anh nếu London muốn có một mối quan hệ gần gũi hơn với EU sau Brexit. 

Cùng ngày, sau cuộc họp riêng với bà May, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng đinh sẽ không có nhiều đột phá về thỏa thuận.

Về phần mình, Thủ tướng May lại khẳng định bà đã thấy được mong muốn từ giới lãnh đạo EU về việc đảm bảo Brexit có thỏa thuận. Theo bà May, điều này không dễ dàng song bà và ông Juncker nhất trí rằng các cuộc đàm phán sẽ được khởi động để phá vỡ thế bế tắc hiện nay.

Trong khi đó, Công đảng đối lập Anh đã ngỏ ý có thể ủng hộ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May nếu bà cam kết thắt chặt quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) trong tương lai sau khi Anh rời khỏi khối này.

Theo Truyền hình Thông tấnXem phản hồi

 
Tin khác