Hàn Quốc theo dõi sát động thái của Triều Tiên (09/10/2017 14:25)

Theo TTXVN và các hãng tin nước ngoài, ngày 7-10, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ các động thái của CHDCND Triều Tiên, trong đó có khả năng Bình Nhưỡng thực hiện "hành động khiêu khích" trong dịp kỷ niệm thành lập Ðảng Lao động Triều Tiên (WPK) ngày 10-10 tới. Một quan chức cơ quan nêu trên cho biết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ đáp trả mạnh mẽ, với sự phối hợp của Mỹ và cộng đồng quốc tế.

Lắp đặt Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối tại Hàn Quốc. (Ảnh: Sputnik)

* Nguồn tin Chính phủ Mỹ cảnh báo, Triều Tiên có thể tiến hành thêm vụ phóng tên lửa đạn đạo "trong ít ngày tới". Một số cựu nhân viên Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) dự đoán, thời điểm có thể được Bình Nhưỡng lựa chọn vào dịp đánh dấu ngày Triều Tiên thử hạt nhân lần đầu (9-10-2006), hoặc ngày kỷ niệm thành lập WPK.

* Trước đó, ngày 6-10, truyền thông Nga dẫn lời một nghị sĩ, thành viên Ủy ban Ðối ngoại Ðu-ma quốc gia (Hạ viện) Nga cho rằng, Triều Tiên chuẩn bị thử một tên lửa tầm xa có khả năng vươn tới bờ biển phía tây nước Mỹ. Nghị sĩ này vừa có chuyến thăm bốn ngày tới Bình Nhưỡng.

* Trong khi đó, các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc thông báo, cụm radar của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) triển khai tại Hàn Quốc có thể phát hiện các mối đe dọa tên lửa từ tầm xa tới 1.000 km. THAAD có thể đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, cả bên trong và ngoài tầng khí quyển, có thể được vận hành chung với các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo khác.

* Ngày 7-10, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải tuyên bố của Ủy ban Biện pháp khẩn cấp liên Triều của CHDCND Triều Tiên phản đối các cuộc tập trận chiến tranh của Mỹ và Hàn Quốc; khẳng định việc triển khai các vũ khí chiến lược của Mỹ tới Hàn Quốc là phản ánh ý định của Tổng thống Mỹ Ð.Trăm, nhằm hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên. Tổ chức nêu trên cảnh báo, nếu các tài sản chiến lược của Mỹ được triển khai tới Hàn Quốc, những vũ khí đó sẽ trở thành "mục tiêu phá hủy đầu tiên" từ Triều Tiên.

* Theo Yonhap, ngày 7-10, tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ, chở khoảng 80 máy bay cùng nhiều thiết bị, đang di chuyển tới gần khu vực bán đảo Triều Tiên. Tàu chiến Mỹ sẽ tham gia tập trận với lực lượng Hàn Quốc, dự kiến vào ngày 20-10 tới, trong đó có diễn tập các thao tác phát hiện, theo dõi và ngăn chặn tên lửa đạn đạo.

 

Theo  nhandan.com.vnXem phản hồi

 
Tin khác