Lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản thảo luận về vấn đề Triều Tiên (09/06/2018 09:11)

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 7-6, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê tại Nhà trắng để thảo luận về vấn đề Triều Tiên. Sự kiện này diễn ra đúng năm ngày trước cuộc gặp cấp cao giữa ông Đ.Trăm và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn. Phát biểu ý kiến khi chào đón Thủ tướng S.A-bê tại Nhà trắng, Tổng thống Đ.Trăm nói rằng mọi thứ đã sẵn sàng cho cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều giữa ông với nhà lãnh đạo Kim Châng Ưn.

Tổng thống Mỹ Đ.Trăm (bên phải) tiếp Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê tại Nhà trắng. Ảnh ROI-TƠ

* Cùng ngày, phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo sau cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê ở Nhà trắng, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm bày tỏ sẵn sàng mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn thăm Mỹ nếu cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều sắp tới tại Xin-ga-po diễn ra tốt đẹp. Tổng thống Đ.Trăm cũng cho biết, có khả năng ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn sẽ đạt được một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh Triều Tiên tại cuộc gặp cấp cao dự kiến diễn ra vào ngày 12-6 tới.

* Cùng ngày, Thủ tướng S.A-bê cho biết, ông sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Triều Tiên, trong một nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề các công dân Nhật Bản bị bắt cóc và cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng. Thủ tướng A-bê khẳng định, nếu Bình Nhưỡng sẵn sàng có các bước đi đúng hướng thì Triều Tiên sẽ có một tương lai tươi sáng.

* Ngày 7-6, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn đã đích thân thông báo với ông rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình. Phát biểu ý kiến với báo giới tại Nhà trắng, ông Pom-peo cho biết, nhà lãnh đạo Kim Châng Ưn đã đích thân tỏ ý với ông về việc sẵn sàng giải trừ vũ khí hạt nhân.

* Ngày 7-6, người phát ngôn Nhà trắng X.Xan-đơ thông báo, ngay sau khi tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), Tổng thống Mỹ Đ.Trăm sẽ rời Ca-na-đa vào trưa 9-6 và đến thẳng Xin-ga-po để tiến hành cuộc gặp cấp cao với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn.

* Cùng ngày, Xin-ga-po thông báo tạm thời dỡ bỏ lệnh trừng phạt thương mại đối với Triều Tiên và sẽ miễn giảm thuế xuất nhập khẩu hàng hóa cho phái đoàn Triều Tiên tham dự cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều Tiên, dự kiến diễn ra vào ngày 12-6 tới tại quốc gia Đông - Nam Á này.

* Ngày 7-6, Phó Thủ tướng Nga Y.Trút-nép cho biết, Nga sẽ hỗ trợ các dự án kinh tế ba bên trên bán đảo Triều Tiên một khi những căng thẳng quân sự chính trị giữa Xơ-un và Bình Nhưỡng hạ nhiệt. Trước đó cùng ngày, ông Trút-nép đã đồng chủ trì một cuộc họp toàn thể Ủy ban liên chính phủ Nga - Hàn Quốc về hợp tác kinh tế, khoa học và công nghệ tại thủ đô Xơ-un của Hàn Quốc.

Theo nhandan.com.vnXem phản hồi

 
Tin khác