Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt tình trạng bạo lực ở Nicaragua (12/07/2018 14:57)

Người dân Nicaragua biểu tình phản đối kế hoạch cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội của Tổng thống Daniel Ortega. (Nguồn: Reuters)

Người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric cho hay ông Guterres kêu gọi tất cả các bên tôn trọng vai trò của các hòa giải viên, để tránh việc sử dụng bạo lực và cam kết tham gia tuyệt đối vào Đối thoại quốc gia với mục đích giảm bạo lực và tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay.

Các hoạt động phản đối chính sách bảo hiểm xã hội mới do chính quyền Managua phát động đã bùng phát thành biểu tình bạo lực và khủng hoảng chính trị-xã hội từ hôm 18/4 và lan rộng ra hầu hết các thành phố của Nicaragua.

Theo thống kê mới nhất, làn sóng biểu tình và bạo lực này đã làm ít nhất 212 người thiệt mạng. Đây được xem là những cuộc biểu tình đẫm máu nhất trong lịch sử quốc gia Trung Mỹ này kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến năm 1990.

Phe đối lập, với sự đồng tình của một số lực lượng quốc tế trong đó có Mỹ và Liên minh châu Âu, đã đổ lỗi cho các lực lượng an ninh của chính phủ, trong khi nhà cầm quyền Nicaragua quy trách nhiệm cho các nhóm tội phạm vũ trang được các thế lực đối lập nhận tài trợ từ bên ngoài chi trả./.

Theo VIETNAM+

https://www.vietnamplus.vn/lien-hop-quoc-keu-goi-cham-dut-tinh-trang-bao-luc-o-nicaragua/513147.vnpXem phản hồi

 
Tin khác