Mỹ chi hàng nghìn tỷ USD chống khủng bố nhưng không có kết quả (15/01/2019 15:08)

Theo Sputnik, ấn bản National Interest cho biết Mỹ đã chi hàng nghìn tỷ USD để chống khủng bố, nhưng không đạt được kết quả.

Đoàn xe của các lực lượng Mỹ được triển khai tại làng Yalanli, ngoại ô phía tây thành phố Manbij, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giải thích lý do tại sao xảy ra điều này, nhà phân tích chính trị-chuyên gia quân sự Ivan Konovalov cho rằng sự không hiệu quả trong chi tiêu của Mỹ đối với lĩnh vực chống khủng bố là điều không đáng ngạc nhiên.

Ông Konovalov nêu rõ: "Làm thế nào những chi phí này có thể có hiệu quả nếu Mỹ một tay chi tiền chống khủng bố, và tay kia lại tạo ra các băng nhóm vũ trang mới phục vụ mục đích riêng của họ, và sau đó những băng nhóm này lại trở thành đám khủng bố? Chúng ta đã thấy điều này trong ví dụ của tổ chức khủng bố IS khét tiếng. Người Mỹ biết rằng một nhóm như vậy đã được lập ra - và cuối cùng biến thành một thế lực ác nhân toàn cầu, và cả thế giới phải chiến đấu chống lại."

Chuyên gia này nói, ngay cả số tiền mà theo người Mỹ là dành cho cuộc chiến chống khủng bố, lại thường củng cố sức mạnh cho những kẻ khủng bố.

Ông Konovalov kết luận: "Có trường hợp thế này, trong cuộc chiến ở Syria, người Mỹ đã chi khoảng nửa tỷ USD cho việc huấn luyện các chiến binh được cho là 'đối lập ôn hòa' - và gần như tất cả phiến quân này sau đó đã chuyển sang phe của các chiến binh thánh chiến. Đây là một ví dụ về những gì xảy ra khi chính trị hóa các mục tiêu nhằm vào những kẻ khủng bố. Và chi phí chủ yếu của Mỹ là dành cho các mục đích như vậy"./.

Theo VIETNAM+

https://www.vietnamplus.vn/my-chi-hang-nghin-ty-usd-chong-khung-bo-nhung-khong-co-ket-qua/548228.vnp

 Xem phản hồi

 
Tin khác