Mỹ nêu điều kiện nối lại viện trợ an ninh cho Pakistan (09/01/2018 14:11)

Mỹ đã thông báo với Pakistan những điều kiện để nối lại viện trợ an ninh cho quốc gia Nam Á này.

Lực lượng an ninh Pakistan làm nhiệm vụ tại hiện trường một vụ đánh bom liều chết ở Quetta. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước báo giới ngày 8/1, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Rob Manning khẳng định Mỹ đã thẳng thắn bày tỏ những kỳ vọng của mình, trong đó nêu rõ Pakistan cần chặn đứng hoàn toàn hoạt động của thủ lĩnh của Taliban, mạng lưới Haqqani hay những kẻ cực đoan mưu toan tấn công khủng bố trên lãnh thổ nước này.

Đại tá Manning cũng cho biết Mỹ đã thông báo cho Pakistan những bước đi rõ ràng và cụ thể mà nước này cần phải làm, đồng thời khẳng định Washington sẵn sàng hợp tác với Islamabad chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố.

Quan chức này còn nhấn mạnh việc dừng viện trợ "tại thời điểm hiện tại" chỉ là tạm thời và tiền viện trợ không được sử dụng vào mục đích khác. Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận riêng với Chính phủ Pakistan về vấn đề này.

Giới chức Lầu Năm Góc đang theo dõi xem liệu Pakistan có trả đũa Mỹ bằng cách phong tỏa tuyến đường tiếp viện cho quân đội Mỹ tại Afghanistan qua cảng Karachi trên lãnh thổ nước này hay không. Tuy nhiên, theo ông Manning, cho tới nay, chưa có dấu hiệu cho thấy Islamabad đang chuẩn bị cho các kế hoạch trả đũa.

Trước đó, ngày 4/1, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington chính thức ngừng viện trợ an ninh cho các lực lượng Pakistan cho tới khi Islamabad có hành động kiên quyết chống phiến quân Taliban và nhóm Haqqani - những tổ chức mà Washington coi là tác nhân gây mất ổn định khu vực và nhằm các mục tiêu Mỹ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Pakistan nảy sinh từ nhiều tháng qua sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu về chính sách đối với Afghanistan đã cáo buộc Pakistan chứa chấp các nhóm cực đoan thường xuyên thực hiện các vụ tấn công qua biên giới nhằm vào binh sỹ Mỹ và Afghanistan, đồng thời cảnh báo rằng quan hệ đối tác giữa hai nước sẽ bị hủy hoại nếu điều này tiếp diễn.

Pakistan liên tục bác bỏ cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố, đồng thời khẳng định Islamabad tham gia đầy đủ vào nỗ lực chống khủng bố toàn cầu.

 

Theo TTXVN/VIETNAM+

https://www.vietnamplus.vn/my-neu-dieu-kien-noi-lai-vien-tro-an-ninh-cho-pakistan/483143.vnpXem phản hồi

 
Tin khác