Mỹ nối lại các cuộc không kích tiêu diệt al-Shabab tại Somalia (11/04/2019 10:37)

Africom đã nối lại các cuộc không kích nhằm vào nhóm Hồi giáo al-Shabab ở Somalia, sau một thời gian ngắn phải tạm ngừng do các cáo buộc từ Tổ chức Ân xá quốc tế (Amnesty).

Binh sỹ Mỹ tuần tra trên một phố ở thủ đô Mogadishu, Somalia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/4, Bộ Chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Phi (Africom) cho biết đã nối lại các cuộc không kích nhằm vào nhóm Hồi giáo al-Shabab ở Somalia, sau một thời gian ngắn phải tạm ngừng do các cáo buộc từ Tổ chức Ân xá quốc tế (Amnesty).

Cuộc không kích mới nhất được thực hiện ngày 9/4, gần Jilib, thuộc vùng Moyen-Juba, phía Tây Nam thủ đô Mogadishu.

Africom cho biết 1 phần tử Al-Shabab đã bị tiêu diệt và không có bất cứ thường dân nào được ghi nhận thương vong. Đây là cuộc không kích đầu tiên được Africom thực hiện kể từ ngày 18/3.

Ngày 19/3 vừa qua, Amnesty đã công bố một báo cáo cáo buộc Africom cố gắng che giấu những thương vong dân sự.

Theo đó, trong 5 cuộc không kích gần nhất, quân đội Mỹ đã khiến 14 thường dân thiệt mạng và 7 người khác bị thương.

Cáo buộc của Amnesty đưa ra đúng vào thời điểm Africom đang đẩy mạnh hoạt động tại Somalia, với 28 cuộc không kích kể từ đầu năm 2019, so với 47 cuộc của năm 2018 và 35 cuộc trong cả năm 2017.

Một cuộc điều tra đang được tiến hành đối với tất cả các cuộc không kích của Mỹ kể từ tháng 6/2017.

Mỹ thể hiện lập trường ủng hộ chiến dịch quân sự của chính phủ Somalia và phái bộ Liên minh châu Phi chống lại nhóm khủng bố al-Shabab - hoạt động mạnh tại quốc gia Sừng châu Phi từ năm 2007.

Nhóm khủng bố Hồi giáo có liên kết với al-Qaeda đã bị đẩy khỏi thủ đô Mogadishu năm 2011 và sau đó buộc phải rút dần khỏi các thành phố lớn của Somalia.

Tuy nhiên, al-Shabab vẫn kiểm soát vùng lãnh thổ nông thôn rộng lớn, thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công du kích hoặc đánh bom liều chết nhằm vào các mục tiêu cơ quan chính phủ hoặc an ninh, bao gồm cả ở thủ đô Mogadishu./.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

https://www.vietnamplus.vn/my-noi-lai-cac-cuoc-khong-kich-tieu-diet-alshabab-tai-somalia/563569.vnp

 

 Xem phản hồi

 
Tin khác