Nga bác tối hậu thư của Mỹ về INF (05/12/2018 14:18)

Phản ứng trước tối hậu thư của Mỹ rằng Oa-sinh-tơn sẽ rút khỏi hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung INF nếu Mát-xcơ-va không tuân thủ thỏa thuận trở lại trong vòng 60 ngày, ngày 5/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Ma-ri-a Da-kha-rô-va tuyên bố, Nga vẫn đang tuân thủ nghiêm ngặt các điều khoản trong INF.

Đáp trả những tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Nga vi phạm INF, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Zakharova khẳng định, Moskva vẫn đang tuân thủ nghiêm ngặt các điều khoản trong hiệp ước, và phía Mỹ biết rõ điều này.

Cùng ngày, Ủy ban Quốc phòng Đuma Quốc gia, tức Hạ viện Nga nhấn mạnh, chính Mỹ là bên vi phạm, và nếu Washington quyết định rút khỏi INF, Moskva buộc phải đáp trả bằng các biện pháp thích ứng nhằm duy trì cân bằng lực lượng.

Hiện quyết định rút khỏi INF của Mỹ cũng vấp phải sự phản đối từ trong nước Mỹ và các đồng minh thân cận nhất. Các thượng nghị sĩ Mỹ chỉ trích, quyết định thiếu sự cân nhắc chiến lược này sẽ dẫn đến khả năng chấm dứt các hiệp ước kiểm soát vũ khí khác, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh quốc tế.

Trong khi đó, lãnh đạo Đức quan ngại việc INF sụp đổ có thể dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới. Nhiều nước NATO cũng hối thúc Mỹ nỗ lực giải quyết bất đồng với Nga liên quan đến INF, thay vì từ bỏ thỏa thuận./.

Theo Truyền hình Thông tấnXem phản hồi

 
Tin khác