Nga cảnh báo thỏa thuận về khu vực giảm căng thẳng Syria có thể sụp đổ (12/10/2017 14:10)

Nga cho rằng, Mỹ phải chịu trách nhiệm nếu thỏa thuận thiết lập một khu vực giảm căng thẳng ở miền nam Syria bị sụp đổ.

Chính quyền Nga ngày 11/10 cảnh, thỏa thuận thiết lập khu vực giảm căng thẳng ở miền nam Syria có thể sụp đổ vì Mỹ ủng hộ các lực lượng vũ trang ở đây.

Các binh sỹ quân đội Syria. (Ảnh: AFP)

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashinkov cho biết hơn 300 tay súng vượt qua các khu vực kiểm soát của quân đội Mỹ ở al-Tanf nhằm chặn đường chiến lược kết nối thủ đô Damascus với thành phố Deir al-Zour. Ngoài ra, còn khoảng 600 tay súng khác với vũ khí hạng nặng đã rời khỏi trại al-Rikban do Mỹ kiểm soát vào ngày thứ hai vừa qua. Các nhóm này đã đi qua khu vực giảm căng thẳng.

Ông Igor Konashinkov cho rằng, các nhóm này được sự cho phép của phía Mỹ và Mỹ phải chịu trách nhiệm nếu thỏa thuận thiết lập một khu vực giảm căng thẳng ở miền nam Syria bị sụp đổ.

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Syria cùng ngày (11/10) đã tuyên bố tiêu diệt hoàn toàn các phần tử khủng bố thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở tỉnh Suweida phía nam nước này. Quân đội Syria cũng đã mở rộng quyền kiểm soát tất cả các ngọn đồi, cao nguyên và các điểm biên giới trong vùng nông thôn phía nam Damascus. Các cuộc truy quét đã tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố, tịch thu các loại vũ khí, đạn dược, máy móc.

 

Theo Ngọc Thạch/ VOV.VNXem phản hồi

 
Tin khác