Nhà ngoại giao Iran bị nghi liên quan đến âm mưu đánh bom tại Pháp (10/10/2018 17:24)

Ngày 9/10, các công tố viên của Bỉ cho biết một nhà ngoại giao Iran bị tình nghi có liên quan đến âm mưu đánh bom tại Pháp đã bị dẫn độ từ Đức sang Bỉ.

(Nguồn: Reuters)

Theo người phát ngôn của Văn phòng Công tố Liên bang Bỉ Wenke Roggen, sau phán quyết của tòa án Đức, nhà ngoại giao này đã được bàn giao cho nhà chức trách Bỉ và sẽ được đưa ra trình diện trước tòa án vào ngày 10/10.

Trước đó, nhà ngoại giao trên đã được xác định là Assadollah Assadi, làm việc tại Đại sứ quán Iran ở thủ đô Vienna của Áo.

Vụ dẫn độ trên diễn ra trong bối cảnh Iran phủ nhận những cáo buộc của Pháp trong tuần trước về việc một nhà ngoại giao của nước này có liên quan đến âm mưu đánh bom nhằm vào một cuộc tuần hành của một nhóm người chống đối chính quyền Iran ở thủ đô Paris hồi tháng Sáu vừa qua, đồng thời kêu gọi thảo luận với Pháp nhằm xóa bỏ "hiểu lầm."

Assadi bị bắt giữ tại một thành phố của Đức cùng với 5 người trong một chiến dịch truy quét do cảnh sát của nhiều nước châu Âu phối hợp tiến hành.

Hồi tháng Bảy năm nay, nhà chức trách Bỉ đã yêu cầu dẫn độ nhà ngoại giao này cùng với một nhân vật khác là Merhad A bị giam giữ tại Pháp sang Bỉ để xét xử.

Phản ứng trước vụ bắt giữ trên, Bộ Ngoại giao Iran ngày 2/10 đã ra tuyên bố phản đối những cáo buộc của Pháp, đồng thời lên án vụ bắt giữ và yêu cầu thả ngay lập tức nhà ngoại giao nói trên./. 

Theo TTXVN/VIETNAM+

https://www.vietnamplus.vn/nha-ngoai-giao-iran-bi-nghi-lien-quan-den-am-muu-danh-bom-tai-phap/529042.vnpXem phản hồi

 
Tin khác