Nhân viên ngoại giao Mỹ mắc bệnh bí hiểm ở Trung Quốc (07/06/2018 11:45)

Bộ Ngoại giao Mỹ đã sơ tán ít nhất 2 người Mỹ gặp trục trặc sức khỏe sau khi nghe thấy những tiếng động lạ ở Trung Quốc.

Reuters ngày 7/6 đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa một nhóm các nhà ngoại giao nước này từ Quảng Châu, Trung Quốc trở về nhà vì lo ngại rằng họ mắc phải một căn bệnh bí hiểm giống như trường hợp các nhân viên ngoại giao Mỹ ở Cuba từng mắc phải.

Ảnh minh họa: SCMP.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, sau khi xác nhận một nhân viên Chính phủ gặp phải “sự cố y tế” ở thành phố miền Nam Trung Quốc, Bộ Ngoại giao đã triển khai một nhóm công tác để kiểm tra tình trạng sức khỏe của nhân viên này cũng như những thành viên khác tại lãnh sự quán ở đó.

Bà Nauert nói: “Căn cứ vào kết quả của quá trình sàng lọc cho đến nay, Bộ đã cho một số cá nhân đi kiểm tra thêm để có đánh giá toàn diện các triệu chứng mà họ mắc phải”.

“Các chuyên gia y tế sẽ tiếp tục tiến hành đánh giá đầy đủ để xác định nguyên nhân của các triệu chứng được báo cáo và tìm hiểu xem liệu các triệu chứng này có phù hợp với những phát hiện đã được ghi nhận trước đây trên các nhân viên Chính phủ hay không”, bà Nauert cho biết thêm.

Tờ New York Times đưa tin hôm 6/6 cho biết, Bộ Ngoại giao đã sơ tán ít nhất 2 người Mỹ gặp trục trặc sức khỏe sau khi nghe thấy những tiếng động lạ ở Trung Quốc.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, năm ngoái, 24 nhân viên Chính phủ Mỹ và các thành viên gia đình họ ở Cuba cũng đã mắc phải loại bệnh bí hiểm với các triệu chứng tương tự như các triệu chứng liên quan đến chấn động và chấn thương sọ não nhẹ.

Việc các nhân viên ngoại giao Mỹ làm việc tại La Habana, Cuba mắc phải loại bệnh lạ đã làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Cuba - hai cựu thù thời Chiến tranh Lạnh.

Hôm 5/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra tuyên bố cho biết, Bộ Ngoại giao đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để “chỉ đạo một phản ứng đa ngành trước các sự cố sức khỏe không thể giải thích được”./. 

Theo Hùng Cường/VOV.VNXem phản hồi

 
Tin khác