Những kịch bản chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ Mỹ (12/01/2019 11:54)

 Kịch bản đầu tiên được nhắc tới là Tổng thống Trump sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, mở đường cho việc sử dụng ngân sách từ kinh phí của Bộ Quốc phòng để xây tường biên giới với Mexicô mà không cần Quốc hội phê chuẩn. Tuy nhiên, đây sẽ là bước đi tạo ra tiền lệ xấu, có thể đẩy căng thẳng giữa Nhà Trắng với Quốc hội đến điểm khó kiểm soát. Do vậy, không loại trừ khả năng Tổng thống Trump sẽ chuyển hướng sang kế hoạch “dựng hàng rào thép”, thay vì “xây tường biên giới” với hy vọng điều này sẽ ít gây căng thẳng hơn.

Kịch bản thứ hai được vạch ra là cả Tổng thống Trump và đảng Dân chủ đều chấp nhận nhượng bộ về nguồn ngân sách xây tường ngăn biên giới. Hiện Tổng thống Trump đang yêu cầu được cấp 5,7 tỷ USD để xây tường, trong khi đảng Dân chủ chỉ chấp thuận mức chi tối đa là 1,6 tỷ USD. Một con số ở giữa hai khoảng trên có thể sẽ là câu trả lời hữu hiệu cho vấn đề an ninh biên giới đang gây chia rẽ chính trường Mỹ hiện nay.

Ngoài hai kịch bản trên, giới quan sát cho rằng Tổng thống Trump vẫn còn nhiều bước đi khác để bảo vệ biên giới với Mexico. Chẳng hạn như triển khai nhiều hơn các xe địa hình và lính bảo vệ tới khu vực biên giới chung. Thiết bị dò kim loại lớn cũng có thể được lắp đặt để kiểm tra cẩn thận các xe tải và xe bus qua lại khu vực này.

Trong cuộc trao đổi với báo giới hôm 10/1, Tổng thống Trump nói rằng ông có "quyền tuyệt đối" đưa ra quyết định liên quan đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên, “đơn thương hành động” có lẽ vẫn sẽ là lựa chọn cuối cùng của ông chủ Nhà Trắng hiện nay./.  

Theo Truyền hình Thông tấnXem phản hồi

 
Tin khác