Ông Kim Jong-un sẽ mượn máy bay Trung Quốc để tới Singapore? (12/05/2018 09:53)

Trong khi phương tiện tới Singapore của ông Kim vẫn là một ẩn số, Tổng thống Trump như thường lệ vẫn sẽ tới Singapore trên chiếc Không lực Một.

Theo phân tích của các chuyên gia, bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên và một số quan chức chủ chốt của Triều Tiên sẽ tháp tùng ông Kim Jong-un đến Singapore tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều vào ngày 12/6 tới.

Chuyên cơ Ilyushin-62 của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: Jetphotos

Theo Straits Times, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ bay trên chuyên cơ Ilyushin-62 sang Singapore, trong khi Tổng thống Trump chắc chắn sẽ tới đây trên chiếc Không lực 1.

Chưa rõ ông Kim sẽ sử dụng phương tiện nào nhưng các chuyên gia hàng không dự đoán, Bình Nhưỡng sẽ sử dụng chuyên cơ Ilyushin-62 từ thời Liên Xô. Đây cũng là chiếc máy bay đã đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Đại Liên trong chuyến công du mới đây tới Trung Quốc của ông Kim.

Singapore cách sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng khoảng 4.700km, trong khi tầm bay của Ilyushin-62 là 5.000km. Tuy nhiên, trên thực tế, Ilyushin-62 nếu chở đầy hàng hóa không thể bay quá 3.000km. Vì vậy, nó vẫn sẽ phải dừng tiếp nhiên liệu tại một địa điểm nào đó.

Cũng có một số đồn đoán rằng Bình Nhưỡng có thể mượn một chiếc máy bay từ Trung Quốc trong chuyến công du này, nhưng bà Sarah Teo, một thành viên cấp cao của Chương trình an ninh hàng hải của Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam (RSIS) cho rằng khó có khả năng này.

"Bay trên máy bay của mình sẽ phù hợp hơn với câu chuyện về sức mạnh và sự độc lập của Triều Tiên trong cuộc gặp Thượng đỉnh với Mỹ", bà Sarah Teo nhận định.

Trong khi phương tiện tới Singapore của ông Kim vẫn còn là một ẩn số, Tổng thống Trump như thường lệ vẫn sẽ tới Singapore trên chiếc Không lực Một đã trở thành thương hiệu.

Tuy nhiên, không rõ chuyên cơ của ông Trump cũng như của ông Kim sẽ hạ cánh xuống sân bay nào. Hai lựa chọn đang nằm trong vòng nghi vấn là sân bay quốc tế Changi và căn cứ không quân Paya Lebar.

Một số nhà phân tích nghiêng về Paya Lebar hơn bởi Changi là một sân bay thương mại lớn và các chuyến bay tại đây có thể bị gián đoạn bởi bất cứ lý do gì trong khi Paya Lebar đảm bảo tính an ninh hơn.

"Vấn đề này đòi hỏi sự cân nhắc và phối hợp thận trọng giữa các nước liên quan là Singapore, Mỹ và Triều Tiên cũng như các cơ quan an ninh và chính phủ mỗi quốc gia", Michael Daniel, một quan chức hàng không Mỹ cho hay./.

 

Song Hy

Theo VOV.VNXem phản hồi

 
Tin khác