Quan hệ giữa Mỹ và EU lại dậy sóng (09/01/2019 10:21)

Ngày 8/1, Liên minh châu Âu (EU) cho biết, khối này đang đối thoại với giới chức Mỹ sau khi có thông tin cho rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ cấp đại diện ngoại giao của khối tại Washington.

Trước đó, Đài truyền hình Deutsche Welle của Đức cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã hạ quy chế ngoại giao của phái bộ EU tại Washington từ "quốc gia thành viên" xuống "tổ chức quốc tế" vào cuối năm 2018. Động thái này được hé lộ khi Đại sứ EU tại Washington không được mời tới dự lễ tang cố Tổng thống Mỹ George Herbert Walker. Bush (hay được gọi là Bush cha) hồi tháng 12 năm ngoái.

Theo người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách vấn đề ngoại giao, bà Ma-gia Cô-xi-dan-xích, đã có sự thay đổi về quyền ưu tiên ngoại giao, vốn được nêu trong nghi thức ngoại giao của Mỹ, đối với khối này. Bà xác nhận phía EU đang thảo luận với các cơ quan liên quan của chính quyền Mỹ về vụ việc, đồng thời khẳng định EU đã không được thông báo về sự thay đổi trên.

Quan hệ EU và Mỹ trở nên căng thẳng trong năm 2018 sau khi Tổng thống Trump áp thuế đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ EU và một số đối tác./.

Theo Truyền hình Thông tấn Xem phản hồi

 
Tin khác