Thúc đẩy giải quyết khủng hoảng chính trị tại Iraq (04/12/2017 14:40)

Theo Reuters và TTXVN, Tổng thống Pháp Macron đã kêu gọi đối thoại giữa Chính phủ trung ương Iraq và chính quyền khu tự trị người Kurd (KRG) tại Iraq. Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo chung với lãnh đạo khu vực người Kurd tại Iraq Nechirvan Barzani ở thủ đô Paris (Pháp), ông Macron cho rằng, một cuộc đối thoại mang tính xây dựng có thể dẫn tới việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với khu vực người Kurd.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (người bên phải) và lãnh đạo khu vực người Kurd tại Iraq Nechirvan Barzani trong cuộc họp báo. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo chung với lãnh đạo khu vực người Kurd tại Iraq Barzani ở thủ đô Paris (Pháp), ông Macron cho rằng, một cuộc đối thoại mang tính xây dựng có thể dẫn tới việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với khu vực người Kurd.

Tổng thống Macron cũng kêu gọi giải tán tất cả các tổ chức dân quân tại Iraq. Ông Barzani cho biết, KRG tái khẳng định sự tôn trọng đối với phán quyết của Tòa án liên bang Iraq chống lại cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của người Kurd; đồng thời cam kết sẵn sàng tham gia đối thoại dựa trên Hiến pháp Iraq.

* Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cho biết, ông đã gửi một bức thư tới giới chức Iran để cảnh báo rằng Mỹ sẽ buộc Iran chịu trách nhiệm về bất kỳ cuộc tiến công nào do Iran gây ra đối với các lợi ích của Mỹ tại Iraq. Phát biểu ý kiến tại một diễn đàn ở bang California (Mỹ), ông Pompeo nhấn mạnh, Iran đang tìm cách tăng cường sự ảnh hưởng của mình tại khu vực Trung Đông.

 

Theo nhandan.com.vnXem phản hồi

 
Tin khác