“Trung Quốc hỗ trợ Triều Tiên đóng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo” (30/11/2017 10:11)

National Interest đưa tin, Triều Tiên có thể đang nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ các cường quốc bên ngoài để phát triển công nghệ tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm (SLBM). 

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: Reuters)

Hai chuyên gia về công nghệ tàu ngầm của Mỹ lưu ý việc phát triển cơ chế phóng tên lửa từ tàu ngầm là đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên, Triều Tiên đang đạt được tiến bộ cực kỳ nhanh chóng trong kỹ thuật so với các nước phát triển hơn nhiều đã phát triển những công nghệ này trong quá khứ.

Điều này chỉ ra rằng có thể một bàn tay bên ngoài có liên quan đến việc cung cấp chuyên môn kỹ thuật cho Bình Nhưỡng.

Trả lời The National Interest, Thomas Callender, một nhà nghiên cứu cấp cao về các chương trình quốc phòng tại Quỹ Di sản cho rằng: “Từ khoảng thời gian ngắn giữa vụ phóng thử tên lửa thất bại và vụ phóng thử thành công (Từ tháng 11/2015-7/2016), dường như Triều Tiên đang nhận được sự giúp đỡ kỹ thuật của Trung Quốc. Nếu như bạn nhận thấy Trung Quốc và Ấn Độ mất thời gian bao lâu để phát triển SLBM và tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo (SSB) bản địa (15-20 năm), Triều Tiên đang tiến bộ đặc biệt nhanh chóng hơn nhiều trong việc khắc phục các vấn đề sau thất bại.”

Ông Callender cũng cho rằng với tốc độ tiến bộ công nghệ như hiện nay, Triều Tiên có thể có một hạm đội tác chiến SSB vào đầu thập niên tới.

Trong khi đó, Bryan Clark, một sỹ quan chiến trường đã nghỉ hưu của Hải quân Mỹ và là chuyên gia phân tích của Trung tâm đánh giá chiến lược và ngân sách cho rằng dù rất khó làm chủ công nghệ phóng tên lửa thiết yếu, nhưng điều đó có thể không vượt quá khả năng của các kỹ sư Triều Tiên.

Không giống như các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSBN) tinh vi khác, chẳng hạn như Dự án 955A Borei II của Nga hoặc các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Ohio và Columbia của Mỹ, các SSB của Triều Tiên có thể ở gần quê nhà. Điều này có thể giới hạn hiệu quả của những tàu này khi là một công cụ răn đe hạt nhân./.

Theo (VIETNAM+)

https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-ho-tro-trieu-tien-dong-tau-ngam-mang-ten-lua-dan-dao/477562.vnpXem phản hồi

 
Tin khác