Trung Quốc kêu gọi đẩy nhanh đàm phán hồ sơ hạt nhân Triều Tiên (31/03/2018 10:29)

Trung Quốc mong muốn tất cả các bên liên quan nắm cơ hội để thúc đẩy đàm phán giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ.

 

Ông Dương Khiết Trì hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: scmp.com)

Theo hãng tin Yonhap, phát biểu ngày 30/3 trong cuộc hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh các bên cần nắm bắt thời cơ, cùng nhau hành động, thúc đẩy các cuộc gặp thuận lợi giữa các lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên, Triều Tiên và Mỹ nhằm đạt được những kết quả tích cực, và nối lại tiến trình tìm kiếm giải pháp chính trị thực sự cho vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, ông Dương Khiết Trì cũng thông báo cho Tổng thống Moon Jae-in về chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Bắc Kinh trong tuần này, trong đó ông Kim Jong-un đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trước đó, trong cuộc hội đàm gặp với Ngoại trưởng nước chủ nhà Kang Kyung-wha, ông Dương Khiết Trì đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Hàn Quốc và Mỹ trong nỗ lực tổ chức các cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên, đồng thời hy vọng rằng tiến trình này sẽ đạt được một “thành tựu quan trọng."

Quan chức Bắc Kinh mong muốn Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ tiếp tục liên lạc chặt chẽ để củng cố bầu không khí hòa bình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Tổng thống Moon Jae-in  khẳng định sự hợp tác với Trung Quốc là hết sức cần thiết, không chỉ góp phần chấm dứt những căng thẳng liên quan tới chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên mà còn giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí tại nước này.

Theo ông, ô nhiễm khói bụi là vấn nạn trong nước của Hàn Quốc, nhưng nước láng giềng Trung Quốc cũng có phần trách nhiệm trong đó. Do vậy, ông kêu gọi hai nước cùng hợp tác để giải quyết vấn nạn này.

Về vần đề này, ông Dương Khiết Trì đã đề xuất hai nước thành lập một trung tâm hợp tác và nghiên cứu môi trường chung./.

Theo (TTXVN/VIETNAM+)

https://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-keu-goi-day-nhanh-dam-phan-ho-so-hat-nhan-trieu-tien/494947.vnpXem phản hồi

 
Tin khác