5 dấu hiệu cảnh báo loại ung thư gây nên 7000 ca tử vong cho người Việt mỗi năm (12/12/2019 16:02)

Chuyên gia bệnh viện K tổng kết 5 dấu hiệu điển hình của căn bệnh ung thư đại trực tràng phổ biến ở Việt Nam. "Nếu xuất hiện 1 trong những dấu hiệu này, hãy đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán, điều trị", TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng I (Bệnh viện K) cho biết.

TS Bình cho biết, ở giai đoạn sớm, ung thư đại trực tràng thường không có biểu hiện rõ ràng khiến người bệnh chủ quan, lầm tưởng với nhiều bệnh lý đường tiêu hoá khác.

Đây cũng là lý do có tới 70-80% bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở Việt Nam được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Hiện tại, mỗi ngày Bệnh viện K phẫu thuật 12 đến 16 ca ung thư đại trực tràng, tương đương mỗi năm từ 4.000 – 5.000 ca.

Vì thế, chuyên gia này khuyến cáo người dân hãy "lắng nghe cơ thể", để phát hiện bất cứ dấu hiệu gì khác thường hãy đến ngay bệnh viện. Đặc biệt với ung thư đại trực tràng, những dấu hiệu sau đây có tính cảnh báo rất lớn để nghĩ đến nguy cơ mắc căn bệnh này:

- Rối loạn tiêu hoá: Ban đầu có thể là ợ chua, sau là đau tức vùng bụng, co thắt dạ dày trước hoặc sau khi ăn.

 - Táo bón: Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần/tuần nên chú ý theo dõi.

 -  Đi ngoài phân nhỏ, phân dẹt: Có nguy cơ ruột gặp phải những vật cản như các khối u, polyp to khiến hình dạng và kích thước phân thay đổi.

 - Đi ngoài ra máu: Đây là triệu chứng khá phổ biến ở các bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Nguyên do khối u trong lòng ruột gây chảy máu.

 - Giảm cân bất thường, mệt mỏi: Hầu hết các trường hợp mắc ung thư đều có dấu hiệu giảm cân nhanh và nhiều trong thời gian ngắn dù không ăn kiêng hay tập luyện gì gắng sức.

Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, tình trạng ung thư đại trực tràng ngày càng gia tăng liên quan nhiều đến lối sống, chế độ ăn của người Việt.

Ngày càng nhiều người trẻ béo phì, thừa cân, lười vận động, ít ăn rau xanh và yêu thích ăn các món ăn nhanh giàu năng lượng, thịt đỏ, uống rượu, hút thuốc lá... khiến nguy cơ mắc ung thư nói chung, ung thư đại trực tràng nói riêng gia tăng.

Tại Việt Nam, có đến 57% người trưởng thành ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến nghị của WHO, trong khi ăn nhiều thịt; một nửa nam giới uống rượu bia ở mức nguy hại; béo phì tăng nhanh từ 12% năm 2010 lên 17,5% năm 2015; Việt Nam nằm trong top 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới...

Ngoài lối sống, ung thư đại trực tràng có liên quan đến yếu tố tuổi tác và di truyền, tuy nhiên số ca liên quan đến di truyền chỉ chiếm 3-5%.

Đây là lý do căn bệnh vốn thường chỉ gặp ở những người trên 50 tuổi ngày càng tấn công nhiều người trẻ. Tại Bệnh viện K, các bác sĩ gặp những bệnh nhân mới 20 tuổi đã được chẩn đoán ung thư đại trực tràng.

Theo số liệu WHO 2018, ung thư đại trực tràng là ung thư phổ biến hàng thứ 5 tại Việt Nam sau ung thư gan, phổi, dạ dày, vú. Mỗi năm ghi nhận gần 15.000 ca mắc mới, tỉ lệ 13,4/100.000 dân, và khoảng hơn 7000 ca tử vong.

"Ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỉ lệ sống sau 5 năm lên tới trên 90%, tuy nhiên có tới 70-80% bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở nước ta được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, chủ yếu là giai đoạn 3-4 nên điều trị gặp nhiều hạn chế. Vì thế, người dân hãy điều chỉnh chế độ ăn uống, vận động, khám sức khoẻ định kỳ để được tầm soát sớm nguy cơ mắc bệnh. Phát hiện bệnh ung thư càng sớm, cơ hội điều trị khỏi càng cao", TS Bình nhấn mạnh.

Theo Hồng Hải/dantri.com.vn

 

 Xem phản hồi

 
Tin khác