Mùa hè, phòng tránh vi khuẩn gây bệnh (22/04/2009 21:08)

Thời tiết mùa hè là điều kiện để vi khuẩn hoạt động mạnh khiến thức ăn nhanh chóng bị ôi thiu và gây ra rất nhiều bệnh tật cũng như ngộ độc thức ăn mà con người không thể lường hết.

Chuyên gia dinh dưỡng Katie Eliot của trường ĐH Saint Louis cho biết: Với thời tiết nóng nực của mùa hè lại cộng thêm với thức ăn được nấu ở ngoài rất dễ dẫn đến ôi thiu và ẩn chứa nhiều nguy cơ bệnh tật.

Nếu ăn phải những thức ăn này, bị đau bụng vài ngày là may mắn bởi từng có những trường hợp tử vong do không được cấp cứu kịp thời.

Một số cách giúp bảo quản thức ăn tránh cho vi khuẩn phát triển như:

- Giữ thức ăn trong tủ lạnh

- Nấu chín và rửa tay sạch sẽ

- Dùng đĩa bát và dụng cụ nấu ăn riêng cho đồ sống và đồ nấu chín. Nhất là dao thớt đã thái đồ sống tuyệt đối không dùng thái đồ chín cho dù đã được rửa sạch. Tốt hơn là nên có hai loại thớt: một để chuyên dùng thái đồ tươi sống và một để thái thức ăn đã chín.

- Mặc dù thức ăn được bảo quản tủ lạnh cũng không nên để thức ăn lâu quá 2 giờ và nếu thức ăn để bên ngoài thì không nên để quá 1 giờ. Vì đôi khi thức ăn để trong tủ lạnh nhưng nhiệt độ trong tủ không đủ lạnh để bảo quản thức ăn lâu do đựng nhiều đồ.

- Nếu đi cắm trại thì nên mang theo thùng ướp lạnh để bảo quản thức ăn. Nên để khoảng 75% là thức ăn và 25 % là đá để bảo quản. Để đá xung quanh thức ăn và không để đá ở dưới đáy thùng.

- Khi đi mua thịt về nên để lạnh trước khi chế biến. Vì thường sau khi mua còn phải mất khoảng thời gian đem thịt từ chợ về, cộng thêm với việc để trong túi nilon và thời tiết nóng nực này sẽ làm thịt mất tươi ngon.

- Đa phần thực phẩm như thịt, trứng và nước sốt dễ bị vi khuẩn tất công, sự phát triển nhanh của chúng tạo ra nhiều chất độc và vì thế cần chú trọng khâu bảo quản.

- Rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước nóng ấm khi chế biến thực phẩm để phòng nhiễm khuẩn. Nếu chỉ rửa qua loa dưới vòi nước chảy trong vài giây thì không đủ đề rửa trôi hết vi khuẩn đâu.

Theo ông Eliot thì thường chất độc do vi khuẩn gây ra trong thức ăn sẽ phát tác trong khoảng từ 12 - 36 giờ và triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Khi thấy hoa mắt, chóng mặt và tiêu chảy ra máu thì đó có thể là hậu quả của việc ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm vi khuẩn đường ruột E.coli.

Nếu bị ngộ độc nhẹ, sẽ có cảm giác khó chịu về tiêu hoá và cơ thể như ốm nhưng cũng có những vi khuẩn gây ngộ độc cấp tính. Đặc biệt đối với trẻ em, người già, người bệnh thì nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao. Sức đề kháng yếu có thể khiến bệnh nặng thêm vì vậy bảo đảm thực phẩm an toàn là điều rất quan trọng nhất là trong mùa hè./.

Theo DânTríXem phản hồi

 
Tin khác