Bé gái 7 tuổi bị tắc ruột vì ăn quá nhiều măng xào, hồng ngâm (07/09/2019 11:28)

Sau khi ăn quá nhiều món măng xào, hồng ngâm và sung, cô bé 7 tuổi đau bụng, nôn nhiều, bụng chướng, được các bác sĩ chẩn đoán tắc ruột.

3 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhi Vũ Nguyễn Thảo N. (sinh năm 2013, Phù Ninh, Phú Thọ) xuất hiện tình trạng bụng chướng căng, nôn nhiều dịch xanh vàng, đau bụng, bí trung đại tiện.

Trước đó, cô bé ăn nhiều món măng xào (loại măng nứa luộc được ngâm nước), hồng ngâm và sung. Sau khi dùng thuốc không đỡ, ngày 30/8 gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ khám.

Hai khối bã thức ăn cứng chắc là nguyên nhân bít tắc hoàn toàn lòng ruột, khiến trẻ nôn mửa, không thể đại tiện.

Kết quả thăm khám và CT cho thấy bệnh nhi bị tắc ruột non, quai ruột nổi rõ. Các bác sĩ chẩn đoán tắc ruột cơ học nghĩ đến do bã thức ăn. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Thạc sĩ, bác sĩ  Nguyễn Đức Lân, Trưởng khoa Ngoại Nhi tổng hợp - Trung tâm Sản Nhi cho biết sau 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra khối bã thức ăn kích thước 2x3cm cứng chắc làm bít tắc hoàn toàn lòng ruột, phía trên chỗ bít tắc có nhiều bã thức ăn kích thước nhỏ hơn, kiểm tra dạ dày có 2 khối bã thức ăn kích thước 3x3cm.

Các bác sĩ đã tiến hành xử trí bóp nhỏ bã thức ăn, tuồn dịch và các bã thức ăn trên chỗ tắc xuống đại tràng, mở dạ dày lấy 2 khối bã thức ăn sau đó rửa ổ bụng.

Sau 4 ngày theo dõi hậu phẫu, hiện bệnh nhi đã được uống sữa và ăn cháo, sau 1 tuần sức khỏe ổn định sẽ được ra viện.

Theo bác sĩ Lân, tình trạng tắc ruột nếu không được phát hiện và phẫu thuật sớm dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc, hoại tử ruột, suy đa tạng là rất cao, thậm chí gây tử vong.

Bác sĩ Lân cũng khuyến cáo các gia đình không nên cho trẻ ăn quá nhiều những đồ ăn chứa nhiều chất xơ, nhiều nhựa như quả sung, quả cám mít, măng lúc, quả hồng, nhất là ăn khi bụng đói.

Bởi lúc này thức ăn dễ kết lại với nhau và tồn tại lây trong dạ dày tạo thành khối bã, dẫn đến tắc ruột…

Theo Hồng Hải/dantri.com.vn

 Xem phản hồi

 
Tin khác