Bệnh nhân cao tuổi đừng "buông xuôi" nếu mắc ung thư (17/05/2019 15:22)

Với kỹ thuật ngoại khoa và gây mê hồi sức tiên tiến, tiệm cận với y học khu vực và thế giới, hiện nay việc phẫu thuật điều trị ung thư cho bệnh nhân hơn 80 tuổi không còn nhiều thách thức với các bác sĩ.

Cắt 3/4 dạ dày vì ung thư, bệnh nhân vẫn khỏe mạnh sau 40 năm

Bệnh nhân Hồ Năng T (88 tuổi, quê tại Hà Tĩnh) kể, ông bị ợ chua và trào ngược dạ dày một thời gian, cứ ngỡ đó là dấu hiệu đau dạ dày bình thường nên ông chủ quan không đi khám. Khi các dấu hiệu này ngày càng thường xuyên hơn, đau thắt vùng bụng thì ông mới đến Bệnh viện K kiểm tra.

TS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K cho biết, bệnh nhân này có tiền sử ung thư dạ dày và đã phẫu thuật cắt 3/4 dạ dày cách đây 40 năm. Trong lần khám này, các bác sĩ đã chỉ định chụp chiếu và làm các xét nghiệm cho kết quả bệnh nhân T bị ung thư dạ dày, giai đoạn tiến triển.

Bệnh nhân Hồ Năng T khỏe mạnh sau ca phẫu thuật.

“Đây là trường hợp bệnh nhân ung thư miệng nối dạ dày, đã từng phẫu thuật cắt bán phần dạ dày. Lần này, bệnh nhân có tổn thương ở miệng nối, tiến triển viêm và ung thư hóa. Mặc dù bệnh nhân tuổi đã cao nhưng sau khi đánh giá tổn thương tại chỗ, chưa di căn, thể trạng bệnh nhân bảo đảm và sự quyết tâm của cụ T cũng như đội ngũ bác sĩ, chúng tôi cho rằng hoàn toàn phẫu thuật thành công cắt bỏ dạ dày, tạo hình dạ dày mới cho bệnh nhân”, BS Bình cho hay.

Với bệnh nhân tuổi cao hơn 80, nhiều thách thức được đặt ra trong quá trình phẫu thuật như kỹ thuật ngoại khoa, gây mê trong suốt quá trình mổ 3-4 giờ, tình trạng mất máu. Nhưng với kinh nghiệm lâu năm, kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ khoa Ngoại bụng 1, Trưởng kíp là TS, BS Phạm Văn Bình và kíp gây mê là TS, BS Trần Đức Thọ, ThS Phạm Văn Nam cùng phối hợp với chuyên gia gây mê hồi sức GS Nguyễn Quốc Kính đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau bốn giờ, kíp phẫu thuật đã thực hiện cắt toàn bộ dạ dày, loại bỏ tổn thương kích thước 2x3cm và tạo hình dạ dày mới cho cụ T. Hiện nay, bệnh nhân hồi phục tốt và đã ra viện sau bảy ngày điều trị.

Cũng tại khoa Ngoại bụng 1, một bệnh nhân cao tuổi khác cũng vừa được các bác sĩ loại bỏ khối ung thư đại tràng. Bệnh nhân Vũ Thị K (86 tuổi, quê ở huyện Kim Môn, tỉnh Hải Dương) cho biết, bà bị táo bón thường xuyên, ăn không nhiều nhưng cảm giác luôn đầy tức bụng khó chịu. Nhưng vì tuổi cao, quê ở xa nên cũng không thăm khám thường xuyên. Tại Bệnh viện K, các bác sĩ chẩn đoán bà K bị mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn tiến triển và phải phẫu thuật. Kíp phẫu thuật đã thực hiện cắt đại trực tràng, nạo vét hạch toàn bộ cho bà K. Sau mổ bốn ngày bà có thể nói chuyện, vận động bình thường.

Bệnh nhân Vũ Thị K.

Loại bỏ tâm lý "buông xuôi" nếu mắc ung thư ở người cao tuổi

BS Bình cho biết, thời gian qua, Bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho nhiều người bệnh hơn 80 tuổi. Mặc dù còn nhiều thách thức, nhưng hiện nay kỹ thuật ngoại khoa và gây mê hồi sức của Bệnh viện K đạt trình độ tiệm cận với y học khu vực và thế giới, giúp người bệnh yên tâm hơn trong quá trình điều trị.

Đặc biệt, việc trao đổi, hợp tác quốc tế, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào chẩn đoán và điều trị được đẩy mạnh như kỹ thuật nội soi phóng đại, ánh sáng màu tầm soát phát hiện sớm ung thư tiêu hóa, cắt hớt niêm mạc dạ dày, đại trực tràng ESD, phẫu thuật nội soi 3D...... và trong tương lai rất gần là phẫu thuật Robot mổ ung thư, đã khẳng định chất lượng điều trị tại Bệnh viện K ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Hiện nay, nhiều gia đình có người thân hơn 80 tuổi mà phát hiện bệnh ung thư thì thường có tâm lý buông xuôi, không điều trị. Tuy nhiên, theo BS Bình, tuổi là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng người bệnh đừng vội từ bỏ. Nếu trong điều kiện cho phép và bảo đảm kỹ thuật thì vẫn nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Ung thư đường tiêu hóa là bệnh ung thư thường gặp và là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày đang có xu hướng tăng lên.

Để phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa, mọi người nên hạn chế ăn nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật; bổ sung đầy đủ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi, các vitamin E, C, và A …và duy trì chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục thường xuyên.

“Những nguời có tiền sử viêm đại tràng, dạ dày mạn tính, trong gia đình có người thân từng mắc ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng), hoặc khi có triệu chứng sụt cân không rõ lý do, táo bón, đầy bụng, đi tiêu ra máu, ói ra máu … thì nên đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời. Ngay cả khi phát hiện ung thư ở bệnh nhân tuổi cao, thậm chí trên 80 vẫn nên quyết tâm phối hợp với các bác sĩ chuyên sâu về ung thư để không bỏ lỡ cơ hội chữa bệnh bệnh tốt nhất”, BS Bình cho hay.

Theo THIÊN LAM/nhandan.com.vn

 Xem phản hồi

 
Tin khác