Bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp (07/07/2019 09:14)

Dù chưa bước vào mùa cao điểm của dịch nhưng sốt xuất huyết lại đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Số ca mắc ghi nhận hàng tuần tăng nhanh và diễn ra ở hầu khắp các huyện thị trong tỉnh Bình Phước. Do đó, người dân không được chủ quan mà cần hết sức cẩn thận khi phát hiện dấu hiệu sốt kéo dài, nghi ngờ có liên quan đến sốt xuất huyết.

Khoa nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước – thời điểm này lúc nào cũng có ca bệnh sốt xuất huyết đang điều trị nội trú. Đáng chú ý là những ca bệnh này không chỉ xuất hiện ở  khu vực trũng thấp, nhiều cây cối mà có cả bệnh nhân ở khu vực đông dân cư vốn được vệ sinh môi trường, nhà cửa sạch sẽ.

Bà Trần Thị Hồng Hải, Khu phố Phú Cường, phường Tân Phú, Thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết: “Khu vực đó thoáng đãng lắm, cũng ít muỗi, không có ao tù nước đọng, cao ráo mà ko hiểu vì sao bị sốt, cũng chưa thấy trong khu vực đó sốt, sao mình sốt mình cũng không biết”

Theo đánh giá của bác sĩ điều trị, sốt xuất huyết đang ngày càng có những diễn biến phức tạp hơn, từ nguồn lây nhiễm cho đến phác đồ điều trị. Tuy nhiên, người dân vẫn còn chủ quan với loại bệnh này. Trong đó, nhiều ca bệnh đến điều trị tại bệnh viện trong tình trạng sốt kéo dài đã 3, 4 ngày. Do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên công tác chữa bệnh gặp khó khăn hơn, gây ra các biến chứng nghiêm trọng và phải chuyển lên tuyến trên để điều trị.

Bác sĩ Đinh Văn Minh, Bác sĩ Điều trị Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước cho biết:“Năm nay diễn biến nặng hơn các năm khác với lại tình trạng nó kéo dài, mọi năm nó chỉ vào các mùa thôi nhưng bây giờ quanh năm, đợt này dịch kéo dài lâu, cái nữa là bệnh mọi năm chỉ kéo dài đến 6, 7 ngày hết thôi nhưng năm nay có bệnh kéo dài đến cả chục ngày”.

Hiện sốt xuất huyết không có vacxin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên chủ động phòng tránh bệnh vẫn là phương pháp tối ưu, đặc biệt là đối với những đối tượng chưa mắc bệnh nhưng sống trong vùng dịch. Bên cạnh đó, khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, người bệnh phải chủ động đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh nặng có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng cho sức khoẻ./.

Theo Truyền hình Thông tấnXem phản hồi

 
Tin khác