Bộ Y tế đề xuất 3 kịch bản ứng phó virus lạ xâm nhập từ Trung Quốc (16/01/2020 11:02)

Hai hành khách Trung Quốc nhập cảnh có biểu hiện sốt đang được cách ly tại bệnh viện, 20 người tiếp xúc gần được theo dõi chặt. Việt Nam tiếp tục lấy mẫu giám sát các ca viêm phổi nặng tại cộng đồng và đưa ra kịch bản ứng phó với sự xâm nhập của virus lạ trong những ngày Tết sắp tới.

Tại buổi họp ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi chiều 15/1, ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết hai trường hợp nghi sốt là nam giới sinh năm 1997, nhập cảnh vào sân bay quốc tế Đà Nẵng vào rạng sáng ngày 14/1 được phát hiện qua máy đo thân nhiệt từ xa. Hành khách này được đưa vào phòng cách ly tạm thời, khám sơ bộ, sau đó đưa vào khu cách ly tại một bệnh viện trong thành phố.

Bộ Y tế họp khẩn ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi chiều 15/1.

Đến 7h sáng cùng ngày người này giảm sốt, hiện tại sức khỏe bình thường, kết quả sinh hóa máu trong giới hạn bình thường, kết quả chụp X-quang không có gì bất thường.

Trường hợp thứ hai là trẻ nam, sinh năm 2016, đi cùng chuyến bay, cùng đoàn du lịch với trường hợp trên. Khi làm thủ tục có biểu hiện sốt 37,5 độ C, cơ quan kiểm dịch y tế cho nghỉ ngơi tại phòng cách ly, hiện cũng hết sốt, sức khỏe bình thường.

20 người tiếp xúc gần với hai trường hợp trên đã được lập danh sách, theo dõi sức khỏe chặt chẽ. Tại Việt Nam, có 3 sân bay có đường bay thẳng từ TP Vũ Hán của Trung Quốc đến là Đà Nẵng, TP HCM, Khánh Hòa.

"Người dân không nên quá hoang mang"

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, hiện không có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới. Việc chẩn đoán, điều trị gần giống SARS và MERS-CoV. Sắp tới Bộ sẽ ban hành hướng dẫn phát hiện và điều trị bệnh.

Bộ đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị cơ sở vật chất, sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân. Đồng thời vì đây là virus mới nên cần tăng cường giám sát để cách ly ngay trường hợp đầu tiên.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế.

“Nếu phát hiện trường hợp có dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ thì cần tổ chức cách ly ngay, sau đó tiến hành điều tra xác minh kịp thời”, ông Khoa nói.

Việc tiếp nhận thu dung điều trị bệnh nhân liên quan đến virus corona hiện được phân thành 3 cấp. Trong đó tuyến cuối gồm 10 bệnh viện tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP HCM. Lãnh đạo Cục khám chữa bệnh cũng yêu cầu các cơ sở duy trì đường dây nóng để tuyến trên hỗ trợ kịp thời.

“Các biện pháp phòng lây nhiễm bệnh vẫn áp dụng như với MERS- CoV, cúm gia cầm A(H5N1). Với mức độ lây nhiễm như hiện tại thì cách thức ứng phó như hiện nay là phù hợp. Người dân không nên quá hoang mang nhưng cảnh giác. Ngành y tế cũng đã triển khai tất cả các biện pháp ứng phó”, ông Khoa nói.

Ông Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết hiện nước ta vẫn duy trì giám sát thường xuyên các ca viêm phổi nặng tại tất cả các cơ sở y tế, tại cộng đồng. Các bệnh viện tuyến trung ương, địa phương tích cực rà soát, gửi mẫu bệnh phẩm đến các Viện vệ sinh dịch tễ.

Trong 10 ngày đầu năm 2020, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiếp nhận 12 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp nặng nghi do virus. Kết quả có 7 mẫu dương tính nhưng là do cúm, không có tác nhân nào khác.

“Việt Nam có đủ năng lực để xét nghiệm phát hiện sớm chủng virus mới này. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn thiếu mồi đặc hiệu, trình tự gene, trứng dương để phân lập chính xác virus này”, ông Dương nói.

Theo ông Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, ca bệnh cuối cùng do virus mới này tại TP Vũ Hán, Trung Quốc khởi phát là vào ngày 5/1. Đến nay đã được 10 ngày chưa ghi nhận ca bệnh mới. Chợ hải sản- có thể là nguyên nhân lây truyền virus mới này đã đóng của 15 ngày. Như vậy có thể đã kiểm soát được nguồn bệnh.

“Nếu phát hiện thêm các trường hợp mắc mới nữa thì khả năng bệnh xâm nhập vào nước ta là có thể”, ông Lân nói.'

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Cục Y tế Dự phòng thường xuyên cập nhật thông tin, đưa ra khuyến cáo phòng chống bệnh cụ thể. Đồng thời duy trì hoạt động của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng.

"Dịch xảy ra ở đầu thì khoanh vùng, xử lý, dập dịch tại đó, hạn chế vận chuyển người bệnh lên tuyến trên. Cục khám chữa bệnh cần kiểm tra công tác phòng chống nhiễm khuẩn, tránh lây chéo tại các bệnh viện", thứ trưởng Tuyên yêu cầu.

Bộ Y tế sẽ thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại 6 tỉnh, thành. 

3 kịch bản ứng phó với dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới.

- Tình huống 1- Chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại Việt Nam: phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân về Việt Nam từ vùng có dịch.

- Tình huống 2- Xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam: khoanh vùng xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng.

- Tình huống 3 - Dịch bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng: đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng.

Theo Nam Phương/dantri.com.vn

 Xem phản hồi

 
Tin khác