Cẩn trọng khi làm đẹp gấp để đón Tết (14/01/2020 15:26)

Diện mạo xinh đẹp, rạng ngời và tràn đầy sức sống trong dịp đầu năm mới là mong muốn của số đông phái nữ. Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều chị em đã gặp phải những tai biến không mong muốn trong quá trình làm đẹp, nhất là tâm lý làm đẹp gấp để đón Tết nguyên đán.

Hãy là người biết “làm đẹp” thông minh

Trong năm qua đã có khá nhiều tai biến xảy ra với các dịch vụ làm đẹp gây lo lắng, hoang mang trong dư luận. BS Minh cho biết, các ca tai biến này chủ yếu liên quan đến việc thực hiện tại các cơ sở làm đẹp chui, người thực hiện không phải là bác sĩ. Các dịch vụ gây tai biến thường liên quan đến các dịch vụ tưởng như đơn giản như là cắt mí, làm mũi, tiêm filler hoặc hút mỡ. Đặc biệt là ca biến chứng xảy ra tại cơ sở thẩm mỹ không phép gây hậu quả tử vong cho khách hàng.

BS Minh nhấn mạnh, những biến chứng này xảy ra không chỉ lỗi ở người thực hiện dịch vụ mà cũng một phần do khách hàng ham rẻ, thích sự tiện lợi, nhanh chóng mà không tìm hiểu hoặc chịu khó tới các cơ sở đạt chuẩn để được khám xét kỹ lưỡng trước khi làm dịch vụ thẩm mỹ.

“Có hai nguyên nhân lớn dẫn đến những tai biến thẩm mỹ đáng tiếc là người thực hiện không phải là người có đủ chuyên môn tức không phải là các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hai là cơ sở thực hiện không có đủ điều kiện an toàn, vệ sinh vô trùng như các cơ sở đã được cấp phép hoặc các bệnh viện có khoa Phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ”, BS Minh nói.

ThS, BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E.

Phẫu thuật tại những cơ sở thẩm mỹ chưa được cấp phép sẽ phải đối mặt với nhiều hệ lụy về sức khỏe. BS Minh chia sẻ, có những thực hiện không được đào tạo bài bản thì không nắm được giải phẫu đặc biệt là đường đi của các mạch máu, thần kinh nên có thể tiêm filler vào các mạch máu gây tắc mạch hoại tử, phẫu thuật mi mắt có thể không cầm máu được do không biết vị trí nào có mạch máu. Bên cạnh đó, một số trường hợp hiểu về ngưỡng ngộ độc của thuốc gây tê nên tiêm quá liều thuốc gây tê có khi tới 10 lần có thể dẫn tới tử vong. Một số nơi, kỹ thuật viên không thể hiểu bản chất các chất mà mình tiêm vào cơ thể người khác có được cấp phép sử dụng hay không, thí dụ như là tiêm Silicon công nghiệp để làm đầy, mặc dù chất này đã bị cấm tiêm trực tiếp vào cơ thể từ rất lâu.

Để thực hiện các phẫu thuật thủ thuật nêu trên như thế nào là an toàn, BS Minh khuyến cáo, với các phẫu thuật thủ thuật vùng mặt chả hạn (cắt mí, nâng mũi đơn giản, tiêm filler..) thì cần làm tại cơ sở phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ đã được cấp phép của Sở Y tế địa phương. Các phẫu thuật liên quan đến hút mỡ, nâng ngực, tạo hình thành bụng, nâng mông cần làm ở bệnh viện có khoa gây mê, hồi sức.

Đắt hàng dịch vụ làm đẹp phục hồi nhanh

ThS, BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt – Bệnh viện E cho biết, trong một tháng trở lại đây, các dịch vụ chủ yếu khoa tiếp nhận liên quan đến thẩm mỹ của khuôn mặt như tạo hình mí mắt, nâng mũi và ghép mỡ tại vùng mặt.

“Để đón Tết về thì tâm lý ai cũng muốn có một làn da, khuôn mặt hay vóc dáng xinh đẹp để mặc các bộ áo dài chụp ảnh, các bộ váy dạ hội đi chúc Tết. Vì vậy các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ vùng mí mắt, vùng mũi hay phẫu thuật làm môi, độn cằm là những dịch vụ hot nhất được chị em lựa chọn nhiều nhất nhằm có một diện mạo, khuôn mặt thật xinh đẹp đón xuân về. Ngoài ra các dịch vụ ít xâm lấn để tạo vẻ đẹp cho làn da như tiêm filler, Botox, PRP … cũng được đẩy mạnh. Các dịch vụ này có điểm chung là thời gian hồi phục nhanh, sau khoảng 1-2 tuần các chị em đã có thể ra phố để khoe vẻ đẹp của mình kịp đón Tết”, BS Minh cho biết.

Một số dịch vụ khác như là phẫu thuật tạo hình thành bụng, hút mỡ hay phẫu thuật ngực cũng được một số chị em lựa chọn với thời gian trước Tết khoảng từ ba tuần trở lên. Cá biệt, một số chị em do trong năm quá bận thì lại chọn dịp Tết ở nhà nghỉ ngơi để phục hồi sau phẫu thuật thì vẫn lựa chọn làm các dịch vụ đại phẫu bình thường.

Năm mới sắp đến, làm đẹp để đón Tết là việc cần thiết, tuy vậy khi đi làm đẹp chị em cần tìm hiểu thông tin thật kỹ về cơ sở làm đẹp cho mình, chọn các cơ sở lớn có uy tín hoặc các bệnh viện, tránh tâm lý vội vàng gấp gáp làm đẹp ăn Tết dễ xảy ra biến chứng. Hiện nay chúng ta có rất nhiều kênh thông tin trong đó thông tin online quảng cáo rất mạnh tuy nhiên, chỉ là kênh thông tin chỉ có tính chất tham khảo, mà quan trọng nhất chúng ta vẫn cần phải tìm hiểu thực tế.

"Mọi người cần kiểm tra thông tin của bác sĩ, thông tin của phòng khám trên cơ sở dữ liệu của Sở Y tế địa phương. Để lựa chọn cơ sở làm đẹp thì cần hội đủ hai yếu tố. Thứ nhất là người đủ điều kiện để thực hiện các phẫu thuật và thủ thuật có xâm lấn, nhẹ nhất là tiêm filler, rồi làm mí, mũi … thì chỉ có các bác sĩ đã được đào tạo về chuyên ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Các cơ sở được phép thực hiện các dịch vụ trên phải được cấp phép của Sở Y tế địa phương hoặc là các bệnh viện có khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ", BS Minh khuyến cáo. 

Theo HẢI NGÔ/nhandan.com.vn

 Xem phản hồi

 
Tin khác