Chưa có cơ sở đốt bồ kết ăn tỏi, bôi dầu tràm diệt được 2019-nCoV (12/02/2020 11:10)

Hiện nay, trên nhiều phương tiên thông tin, nhiều người truyền tai nhau phương pháp đốt bồ kết ở nhà, bôi dầu tràm vào khẩu trang, ngâm muối vào khẩu trang có thể diệt được virus corona.

Giáo sư Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Hiện nay, trên nhiều phương tiên thông tin, nhiều người truyền tai nhau phương pháp đốt bồ kết ở nhà, bôi dầu tràm vào khẩu trang, ngâm muối vào khẩu trang có thể diệt được virus corona.

Sáng 11/2, tại buổi tập huấn cho toàn thể cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (2019-nCoV), giáo sư Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E, khẳng định đến nay chưa có bất kỳ nghiên cứu và kết luận chính thức nào về việc phòng chống virus corona theo các phương pháp này.

Giáo sư Thành lý giải thêm những kinh nghiệm dân gian của ông cha ngày xưa như đốt bồ kết, ăn tỏi, bôi dầu tràm… giúp bảo vệ niêm mạc, có tác dụng tăng sức đề kháng trước các bệnh do virus chứ không có bằng chứng khoa học có thể diệt được virus corona.

Tại buổi tập huấn, giáo sư Thành cho rằng bản thân là nhân viên y tế nên các bác sỹ, điều dưỡng của bệnh viện cần phải nắm rõ cơ chế bệnh, biện pháp phòng chống để bảo vệ bản thân và chăm sóc bệnh nhân.

Toàn dân phải chống dịch như chống giặc nhưng khi có dịch thì ngành y tế phải ra chiến trường đầu tiên. Vì vậy, các nhân viên y tế cần tích cực chống dịch, không được chủ quan nhưng không được hoang mang về dịch.

Theo lãnh đạo Bệnh viện E, để ứng phó với dịch, Bệnh viện đã chuẩn bị 40 giường bệnh để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân trong trường hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương quá tải.

Giáo sư Thành khẳng định những biện pháp hiện nay chỉ nhằm mục đích dự phòng. Nếu không có nguy cơ nhiễm, phơi nhiễm với người nhiễm, mọi biện pháp chỉ tăng sức đề kháng với nCoV. Nếu người dân có biểu hiện cúm mà đến từ vùng dịch, đi qua Trung Quốc, sân bay cần phải lưu ý sàng lọc cách ly.

Đối tượng thứ hai là nhóm y, bác sỹ làm việc trong môi trường bệnh viện. Cúm thông thường sẽ có triệu chứng nhẹ. Nếu có diễn biến nhanh như sốt, khó thở, rối loạn khác thì cần phải lưu ý.

Cũng trong buổi tập huấn, các bác sỹ, điều dưỡng của Bệnh viện E đã tiến hành hướng dẫn các bước rửa tay sạch bằng nước sát khuẩn và các đeo khẩu trang đúng cách./. 

Theo Thùy Giang (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/chua-co-co-so-dot-bo-ket-an-toi-boi-dau-tram-diet-duoc-2019ncov/622620.vnpXem phản hồi

 
Tin khác