Chuyên gia chia sẻ cách giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus corona (03/02/2020 10:42)

Theo các chuyên gia y tế, trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra, cần hạn chế tối đa việc đến những nơi đông người.

Theo Bộ Y tế, tính đến sáng 1/2, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc virus corona đầu tiên tại cộng đồng, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus lên 6 người.

Bộ Y tế yêu cầu khuyến cáo, để phòng, chống dịch, người dân cần sử dụng khẩu trang che miệng và mũi; Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn với thời gian ít nhất là 20 giây; Tránh tiếp xúc gần với người bị ho hoặc sốt; hạn chế việc đến những nơi tụ tập đông người.

Ths.Bs Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hướng dẫn cách đeo và tháo khẩu trang đúng cách.

Theo Ths.Bs Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, ở những nơi công cộng có những bề mặt như tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, tay nắm mở cửa, nút bấm thang máy rất dễ bị nhiễm bẩn. Vì vậy, khi chạm tay vào bề mặt nhiễm bẩn hoặc các bề mặt gần bệnh nhân có nhiễm bệnh, cần phải rửa tay ngay.

Bs Nguyễn Trung Cấp cũng khuyến cáo, trong thời điểm hiện nay, người dân cần hạn chế tối đa việc đến những nơi tụ tập đông người.

“Khi mật độ người đứng quá gần nhau, nếu 1 người ho, hắt hơi sẽ bắn các giọt dịch tiết đường hô hấp ra xung quanh và nhiều người khác sẽ hít phải. Bên cạnh đó, các bề mặt công cộng ở những nơi đông người rất dễ bị nhiễm vi khuẩn. Nếu chúng ta đến những vị trí đó, chúng ta sẽ dễ dàng nhiễm bệnh”- Bs Cấp khuyến cáo.

Cũng theo Bs Cấp, khi dịch bệnh có nguy cơ diễn biến nghiêm trọng, người dân không nên đến những nơi tập trung đông người nếu như không cần thiết. Khi đến, cần phải đảm bảo có sự phòng hộ cho bản thân và những người xung quanh bằng cách đeo khẩu trang, vệ sinh các bề mặt và rửa tay thường xuyên.

Cũng theo Bs. Lại Thanh Hà, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn, hiện nay dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra vẫn chưa có vaccine phòng ngừa và thuốc điều trị, vì vậy để phòng bệnh, cách tốt nhất là hạn chế tới nơi tập trung đông người, tránh tiếp xúc với những người có yếu tố nguy cơ cao. Dùng khẩu trang y tế đúng cách và rửa tay sạch trước, sau khi ăn uống và sau khi đi vệ sinh./.

Theo Khánh Minh/VOV.VN

 Xem phản hồi

 
Tin khác