Giảm tải trong điều trị ung thư (30/03/2019 09:09)

Theo đề án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, từ hai năm nay, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng được triển khai mô hình bệnh viện vệ tinh. Với những bước tiến mới trong điều trị ung thư và các khóa đào tạo, cũng như việc chuyển giao kỹ thuật điều  trị, giờ đây nhiều bệnh nhân khu vực miền Trung -Tây Nguyên đã được điều trị ung thư ngay tại Đà Nẵng thay vì phải vào TP.HCM.

Sáu năm trước, con bà Nguyễn Thị Phương bị  u não phải thực hiện phẫu thuật, và điều trị tại một bệnh viện tuyến cuối ở tận TP.HCM. Tuy nhiên, gần đây bệnh tái phát, bà đã cho con nhập viện Ung bướu Đà Nẵng để điều trị. Qua chẩn đoán và thực hiện các sàng lọc chuyên khoa ung bướu, và đã được chỉ định điều trị ung thư đầu cổ bằng kỹ thuật xạ trị ngoài tiên tiến nhất hiện nay ngay tại Đà Nẵng.

Bà Nguyễn Thị Phương- Tỉnh Quảng Nam (Người nhà của bệnh nhân Nguyễn Thị Xuân Thủy) cho biết: BS điều trị bữa ni mới có 2 buổi chứ mấy. Hai buổi mà thấy cũng được đó, tiến triển là hắn đứng được đó. Mấy bữa là hắn nằm liệt luôn.

Đề án bệnh viện vệ tinh sau 2 năm triển khai, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã được Bệnh viện Ung bướu TP.HCM tổ chức 5 lớp đào tạo và 5 gói chuyển giao công nghệ kỹ thuật cho cán bộ, nhân viên về chăm sóc sức khỏe, điều trị ung thư và hậu phẫu thuật. Trong đó, có nhiều kỹ thuật hiện đại, qua đó đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Kỹ sư Nguyễn Văn Phát- Trưởng khoa Kỹ thuật phóng xạ, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết: Xạ trị mình phải đảm bảo được 2 cái tiêu chí. Một là phải kiểm soát bệnh tật. Cái thứ 2 là bảo vệ được các cái cơ quan nằm gần tổn thương đó, thì MIT nó làm được cái việc đó. Có nghĩa là vừa kiểm soát được khối u, vừa kiểm soát được bệnh tật, nhưng mà phải bảo vệ được các cơ quan lành gần nó. Đó chính là cái tối ưu mà ta mới phát triển.

Những bước tiến mới trong điều trị ung thư tại Đà Nẵng không chỉ góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, mà con giúp bệnh viện khai thác hết các nguồn lực. Dự kiến từ nay đến hết năm 2020, Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng sẽ tiếp tục nhận chuyển giao thêm nhiều kỹ thuật, đáp ứng thực hiện được 70% kỹ thuật theo phân tuyến của Bộ Y tế. Theo đó, tăng tỷ lệ bệnh nhân đến khám 50% và giảm 50% bệnh nhân đến Bệnh viện Ung bướu TP.HCM khám và điều trị nội trú.

Cùng với triển khai đào tạo, chuyển giao, với việc ký kết hợp đồng chuyển tuyến một số loại bệnh liên quan, thì Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng giờ đã có thể tiếp nhận và điều trị một số nhóm bệnh nhân của Bệnh viện Ung bướu TP HCM, qua đó góp phần giảm tải đáng kể cho bệnh viện này./.

Theo Truyền hình Thông tấnXem phản hồi

 
Tin khác