Hai bệnh nhi nam nhận giác mạc của bé Vân Nhi (07/07/2018 10:00)

Một bé trai 6 tuổi ở Hà Nội và 13 tuổi ở Sơn La là hai bệnh nhi may mắn nhận được giác mạc hiến từ bé Vân Nhi.

Bé trai 6 tuổi ở Hà Nội đã được ghép giác mạc thành công từ giác mạc hiến của bé Vân Nhi.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Ngân hàng mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) cho biết, khi bé Vân Nhi 12 tuổi ở Hà Nội qua đời vì bị bệnh Papylome (U nhú thanh quản) ra đi và hiến tặng lại giác mạc, các bác sĩ các bác sĩ Bệnh viện Mắt TƯ sau khi hội chẩn đã chọn ra được hai bệnh nhi nam trong số gần 1.000 hồ sơ chờ ghép giác mạc phù hợp về chỉ số để nhận giác mạc.

Hai bệnh nhân may mắn là một bé trai 6 tuổi. Bệnh nhân bị viêm loét giác mạc từ lúc 3 tuổi, rất may mắn được các bác sĩ điều trị và giữ lại con mắt. Bệnh nhân may mắn thứ hai dự kiến được ghép trong ngày hôm nay là một bé trai 13 tuổi ở Sơn La bị loạn dưỡng giác mạc di truyền.

PGS.BS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt TƯ cho biết “Giác mạc của bé Vân Nhi có tế bào nội mô tốt, trong. Ca ghép đầu tiên diễn ra rất thành công và sau khi ghép, mắt bệnh nhân đã có phản ứng tích cực”.

Chị M.T.T.H, mẹ của bệnh nhi 6 tuổi cho biết, con trai chị bị bị hỏng giác mạc sau khi đau mắt đỏ, rất may được các bác sĩ điều trị kịp thời mới giữ lại được con mắt nhưng lại cần phải có giác mạc thay thế thì cháu mới có thể nhìn thấy lại được.

Tuy nhiên, khi đi vận động họ hàng, người thân hiến lại giác mạc nếu không may qua đời thì đều bị từ chối. “Làm cha mẹ có điều gì thương tâm và đau khổ hơn khi nhìn thấy con bị bệnh mà đành bất lực. Hạnh phúc và may mắn sao cơ hội đó lại đến với gia đình tôi, trong lúc đang vô vọng khi được bác sĩ thông báo đưa con lên khám và hội chẩn. Tôi và gia đình vô cùng đội ơn gia đình và người đã khuất đã hiến tặng lại phần giác mạc của họ để con tôi có cơ hội được tìm lại ánh sáng", chị H xúc động nói.

Trước đó, 11 giờ ngày 2-7, bé gái Vân Nhi đã qua đời sau khi chết não. Sinh năm 2006, nhưng bé lại mắc bệnh u nhú dây thanh quản từ năm 2 tuổi. 10 năm qua, bé đã kiên cường chiến đấu với bệnh tật ở đủ các bệnh viện. Mẹ bé Vân Nhi cùng gia đình quyết định thực hiện tâm nguyện hiến giác mạc của con gái 12 tuổi vừa qua đời. Câu chuyện của bé Vân Nhi và nghĩa cử cao đẹp của gia đình bé đã khiến hàng triệu người xúc động.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Mắt TƯ, ghép giác mạc là một phẫu thuật ghép mô nên mọi nguy cơ sau ghép đều giống như ghép thận, ghép gan... Thành công sau ghép cũng phụ thuộc vào việc cơ địa của bệnh nhân có đáp ứng tốt với mảnh ghép hay không (vì có sự đào thải mảnh ghép), tay nghề của bác sĩ, chất lượng của giác mạc cho (giác mạc người cho đã lớn tuổi thường không tốt bằng người trẻ...), thời gian từ lúc lấy giác mạc mắt đến khi ghép (càng sớm càng tốt, tối đa là 14 ngày)...

Theo HOÀNG LÂM/nhandan.com.vnXem phản hồi

 
Tin khác