Lở loét, chảy mủ vì hái lá vườn nhà đắp chữa khối u (07/07/2020 15:39)

Thấy u cục nổi lên ở vùng gối, người đàn ông ở Phú Thọ không điều trị mà tự hái các lá thuốc nam trong vườn nhà để đắp, với hi vọng u cục xẹp xuống. Tuy nhiên, sau đắp lá vùng gối sưng phồng, lở loét.

Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ vừa tiếp nhận điều trị trường bệnh nhân P.V.T. (sinh năm 1951, Việt Trì, Phú Thọ) trong tình trạng sưng phồng, lở loét vùng gối sau đắp thuốc nam.

Ông T. cho biết, lâu nay ông bị sưng ở vùng gối, nổi u cục. Mới đây khi đi khám tại Trung tâm Y dược cổ truyền – Phục hồi chức năng – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, ông được chẩn đoán u khoeo chân trái. Tuy nhiên, ông từ chối điều trị, nghĩ về nhà đắp thuốc nam u sẽ xẹp xuống.

Nghĩ là làm, về nhà ông đã tự lấy lá dại trong vườn, thuốc nam không rõ nguồn gốc, xuất xứ để đắp vào các u, cục nổi lên với hy vọng sau vài tuần những khối u đó sẽ xẹp. Thế nhưng càng đắp, cả vùng gối càng sưng, nóng, đỏ, đau với các nốt phỏng nước sưng phồng, lở loét, nổi các mụn nước to quanh vùng đắp lá.

Sau 5 ngày đắp lá, đau không thể chịu được, ông đã phải vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị.

Bệnh nhân bị lở loét, nổi phỏng nước đau đớn sau 5 ngày đắp lá vùng khớp gối.

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Bảy, Trưởng khoa Chấn thương I cho biết, bệnh nhân đã được các bác sĩ điều trị với các vết bỏng quanh khớp gối, viêm mô tế bào, thoát vị dịch bao khớp gối. Sau 10 ngày điều trị, chân người bệnh đã ổn định, có thể đi lại được.

Sau 10 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân ổn định, tự đi lại được.

Theo BS Bảy, thoát vị dịch bao khớp gối là một bệnh lành tính, rất dễ tái phát, có thể được phẫu thuật cắt hoàn toàn khâu bao khớp. Bệnh này hoàn toàn không thể điều trị bằng đắp lá hoặc đắp thuốc được.

Vì thế, bác sĩ Bảy khuyến cáo người dân khi phát hiện có khối u cần đến Bệnh viện khám để được bác sĩ tư vấn biện pháp điều trị, không nên tự ý đắp lá, thuốc nam điều trị, bệnh không những không đỡ mà còn để lại những hậu quả nặng nề, dẫn đến việc điều trị khó khăn hơn. 

Theo Tú Anh/dantri.com.vnXem phản hồi

 
Tin khác