Người phụ nữ 60 tuổi mang 400 viên sỏi trong túi mật (30/12/2018 09:44)

Bệnh nhân phát hiện bị sỏi túi mật từ năm 2014, nhưng do không bị đau hay có các dấu hiệu ảnh hưởng đến sức khỏe, nên chỉ điều trị nội khoa tại bệnh viện (BV) tuyến tỉnh.

400 viên sỏi trong túi mật của bệnh nhân ở Thái Nguyên

BV E vừa phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt túi mật trong đó có chứa 400 viên sỏi cho một bệnh nhân nữ, 60 tuổi ở TP. Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên).

Bệnh nhân phát hiện bị sỏi túi mật từ năm 2014, nhưng do không bị đau hay có các dấu hiệu ảnh hưởng đến sức khỏe, nên chỉ điều trị nội khoa tại BV tuyến tỉnh. Thời gian gần đây, bệnh nhân bị đau tức vùng hạ sườn ngày càng tăng nên đi khám và được chẩn đoán là viêm túi mật mạn tính có sỏi và được chuyển lên BV E.

Sau khi bệnh nhân nhập viện, các bác sĩ cho làm các xét nghiệm cần thiết… thì thấy, túi mật của bệnh nhân bị nhiều sỏi lấp đầy, thành mật dày do viêm mạn tính, không có dịch mật, vì thế bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt túi mật.

PGS.TS. Đỗ Trường Sơn, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp (BV E) cho biết, túi mật của bệnh nhân chứa khoảng 400 viên sỏi màu vàng sẫm và nâu đen, trong đó viên có đường kính lớn nhất là 1 cm, nhỏ nhất là 0,3 cm.

Việc túi mật chứa nhiều sỏi không phải là hiếm, nhưng số lượng 400 như trường hợp này, nguyên nhân một phần là do bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, phần khác là do rối loạn chuyển hóa của tuổi tác ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol của dịch mật trong túi mật và dễ hình thành nên sỏi.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, ăn uống được, không đau và có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

Cũng theo PGS.TS. Đỗ Trường Sơn, sỏi mật được hình thành chủ yếu từ sự kết tụ của cholesterol, do mất cân bằng của các thành phần có trong dịch mật như cholesterol, billirubin, muối canxi...

Phụ nữ có nguy cơ mắc sỏi mật cao hơn nam giới. Người ít vận động, ngồi nhiều, thừa cân hoặc béo phì, đái tháo đường, trên 60 tuổi, có chế độ ăn uống quá nhiều cholesterol hoặc chế độ ăn uống quá kiêng khem… nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn.

Cách phòng bệnh tốt nhất chính là thay đổi chế độ ăn uống cân đối dinh dưỡng, nhiều rau xanh, hạn chế bia rượu, đồ uống có gas, tập thể dục thường xuyên… Ngoài ra, cũng cần thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện bệnh và điều trị sớm.

Theo BT/chinhphu.vnXem phản hồi

 
Tin khác