Nút động mạch bằng hóa chất cho bệnh nhân ung thư gan di căn ổ bụng (13/11/2019 10:45)

Lần đầu tiên tại ĐBSCL, bệnh nhân ung thư gan tái phát, di căn ổ bụng được điều trị thành công bằng phương pháp đóng động mạch bằng hóa chất. Thành công mở ra hướng điều trị mới cho những người mắc bệnh này.

Sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định

Bệnh nhân là nam giới, sinh năm 1961 (trú tại Bạc Liêu), được vào Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ ngày 6/11 trong tình trạng đau bụng, ăn uống kém, sụt cân.

Bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm và chụp CT scan bụng có cản quang. Kết quả, bệnh nhân bị ung thư gan tái phát và có khối u gan di căn ổ bụng. Tiền sử bệnh nhân bị viêm gan virus B, xơ gan, ung thư gan vỡ và đã được cấp cứu 16 tháng trước.

Bệnh nhân ung thư gan tiên lượng thường xấu, và với bệnh nhân ung thư gan đã vỡ, tái phát, di căn ổ bụng thì tiên lượng càng xấu hơn, việc điều trị cũng khó khăn hơn rất nhiều. Đặc điểm của khối ung thư di căn ổ bụng là được cấp máu nuôi từ nhánh của động mạch lách và nhánh của động mạch mạc treo tràng dưới. Với những trường hợp này thông thường chỉ điều trị triệu chứng và nâng đỡ thể trạng.

Các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã hội chẩn và quyết định lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu là can thiệp nút động mạch khối ung thư gan tái phát tại gan bằng hóa chất, kết hợp nút động mạch bằng hóa chất khối ung thư gan di căn ổ bụng.

Điều khó khăn trong trường hợp này là mạch máu nuôi u di căn sẽ có nhánh nuôi ruột, nên phải chọn lọc hóa chất và làm tắc những mạch máu vào nuôi u mới tránh được biến chứng hoại tử ruột. Bên cạnh đó các nhánh động mạch nuôi u di căn thường có đường đi rất khó để đưa ống thông vào.

Nút mạch bằng hóa chất là phương pháp đưa vật liệu tắc mạch vào trong động mạch cấp máu cho khối u để nút tắc nguồn nuôi của khối u, bản thân chất tắc mạch được pha với hóa chất tiêu diệt tế bào ung thư.

Ngày 9/11, nhóm can thiệp nội mạch điều trị ung thư gan Khoa Ngoại tổng quát do BSCK II Bùi Phi Hùng và cộng sự đã can thiệp cho bệnh nhân, luồn chọn lọc vi ống thông vào lần lượt các nhánh động mạch nuôi và bơm hỗn hợp hóa chất điều trị ung thư và nút mạch.

Sau can thiệp chụp mạch máu số hóa xóa nền DSA, các bác sĩ ghi nhận khối u tái phát và khối u di căn đã ngấm hóa chất diệt ung thư và đã được nút mạch. Hóa chất khi được bơm vào khối u sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư theo 2 cơ chế: Hóa chất được tập trung với nồng độ cao được bơm trực tiếp vào khối u mà không đi qua tuần hoàn của cơ thể nên ít tác dụng toàn thân; chất làm tắc mạch sẽ ngăn chặn dòng máu đến nuôi u, làm cho khối u thiếu máu, ngăn cản phát triển khối u.

Sau 3 ngày can thiệp, bệnh nhân ăn uống được, bớt đau bụng, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

BS Bùi Phi Hùng cho TTXVN biết, phương pháp điều trị triệt để nhất cho các khối u gan ác tính là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, các u gan ác tính khi phát hiện ra thường ở giai đoạn không thể phẫu thuật do kích thước u quá lớn hoặc giai đoạn muộn. Khoảng 2/3 số bệnh nhân mắc ung thư gan nguyên phát và 90% di căn gan không thể điều trị bằng phẫu thuật. Trong trường hợp đó, điều trị nút mạch bằng hóa chất là một lựa chọn giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư gan nguyên phát hoặc di căn gan. 

Theo chinhphu.vnXem phản hồi

 
Tin khác