Phương pháp hữu hiệu xóa sổ bệnh phong (08/12/2018 09:16)

Bệnh phong từng là nỗi ám ảnh của nhiều người khi chưa có thuốc đặc trị. Những di chứng để lại trên cơ thể người bệnh khiến xã hội xa lánh. Tuy nhiên, ngày nay y học hiện đại đã có thuốc đặc trị và Chương trình phòng chống bệnh phong được triển khai ngay từ cơ sở nên các bệnh nhân được điều trị tận nhà, không còn phải sống cách ly, bị kỳ thị. Quan trọng hơn, để xóa sổ căn bệnh này một trong những giải pháp cần thiết vẫn là tuyên truyền.

Phát hiện mắc bệnh phong với những triệu chứng điển hình như tổn thương ngoài da, ông Đinh Văn Sửu (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) chỉ cần điều trị dứt điểm trong khoảng 10 tháng đã loại trừ hết vi khuẩn phong. Tuy nhiên, sau khi chữa khỏi bệnh, ông Sửu vẫn không thể trở về quê hương chỉ vì sự xa lánh, kì thị của làng xóm láng giềng.

Ông Đinh Văn Sửu - Huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho biết: Chữa khỏi bệnh xong mình như người bình thường thôi, muốn về quê hương lắm nhưng ai cũng kì thị, xa lánh nên đành quay lại điểm bệnh phong này sinh sống...

Bệnh viện Da liễu Thái Bình hiện đang chăm sóc, quản lý gần 100 bệnh nhân di chứng do phong. Hầu hết các bệnh nhân này đều không có người thân hoặc không quay trở về quê hương mà lí do chính vì sự kì thị của cộng đồng. Theo các bác sĩ, đây là bệnh có thể chữa khỏi, lại khó lây thậm chí, ngay cả khi chăm sóc bệnh nhân phong nặng, chẳng may tay có vết xước chỉ cần rửa bằng xà phòng là đã loại bỏ hết vi khuẩn phong xâm nhập.

Điều dưỡng viên Lê Thị May - Bệnh viện Da liễu Thái Bình cho biết: Chúng tôi tiếp xúc với họ 3 mấy năm nay chẳng sợ gì, nhưng bình thường hồi xưa người ta kì thị lắm giờ đỡ rồi...

Bác sỹ Nguyễn Thế Bê - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Thái Bình cho biết: Nâng cao nhận thức đóng vai trò rất quan trọng vì như vậy mới có thể xóa sổ được bệnh phong.

Hiện những người bị bệnh phong cũng như nỗi đau của người bệnh vì thái độ ghẻ lạnh của xã hội đã vơi bớt phần nào bởi qua tuyên truyền, cộng đồng đã nhận thức về bệnh phong có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nếu người mắc phong được phát hiện và uống thuốc đặc trị ngay lập tức vi khuẩn gây bệnh không còn khả năng lây bệnh. Việt Nam đang hướng đến mục tiêu sẽ không còn căn bệnh này vào năm 2030.

Theo Truyền hình Thông tấnXem phản hồi

 
Tin khác