Nhìn lại 1 năm thành công của Thể thao Việt Nam (09/02/2019 10:40)

Năm vừa qua được xem là một năm thành công của thể thao Việt Nam. Thành công ở đây không chỉ là hoàn thành mục tiêu đặt ra,  mà các vận động viên, các khoảnh khắc của thể thao Việt Nam còn truyền cảm hứng cho giới trẻ, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần tự hào dân tộc. Năm 2019, thể thao Việt Nam sẽ có nhiệm vụ chinh phục đấu trường Seagames 30, là bàn đạp để hướng đến sân chơi lớn hơn là Olympic vào năm 2020. Phóng viên truyền hình Thông tấn đã có cuộc phỏng vấn với ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thể dục thể thao để biết rõ hơn về mục tiêu và dự định của thể thao trong năm mới này.

PV: Trước hết, xin được chúc mừng thể thao Việt Nam đã có 1 năm với nhiều thành tích lón trên các đấu trường quốc tế. Tiêu biểu trong đó là 4 HCV tại ASIAD 18. Vậy dưới góc nhìn của 1 người làm công tác chuyên môn, theo ông thành công 1 năm mà chúng ta đạt được được bắt nguồn từ những lý do nào?

Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục thể dục thể thao, Bộ VH,TT&DL:  Đầu tiên đó phải là sự quan tâm đầu tư của nhà nước cho Thể thao. Những năm trước đây, chúng ta thường đầu tư một cách dàn trải, môn nào cũng đầu tư, nên hiệu quả kém. Đến nay, chúng ta đã xác định được các môn trọng điểm, vận động viên trọng điểm để đầu tư. Chỉ đầu tư vào nhưng môn nào có khả năng giành được huy chương tại các đấu trường thế giới thì chúng ta mới đầu tư.

PV: Trong số các môn thể thao, thì bóng đá trong năm qua nhận được sự quan tâm rất lớn của nhân dân cả nước. Bởi liên tiếp các đội tuyển U23, Đội tuyển Olympic và đội tuyển Việt Nam đã lập nên những thành tích lịch sử. Thành công của bóng đá đã khơi dậy niềm tự hào dân tộc và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ. Vậy còn với lãnh đạo ngành thể thao, thành công của môn bóng đá đem lại những bài học gì?

Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch: Bất kể môn thể thao nào thì đào tạo trẻ đóng vai trò quan trọng nhất. Thành công trong năm qua của môn bóng đá là kết quả của việc xã hội hóa công tác đào tạo bóng đá trẻ. thành công của môn bóng đá cũng là động lực cho các vân động viên khác có thêm động lực để phán đấu. Còn với chúng tôi, chúng tôi mong rằng trước những bước tiến của bóng đá trong năm qua, toàn xã hội sẽ cùng chung tay với ngành thể thao để dành nguồn lực cho đào tạo bóng đá trẻ, để chúng ta tiếp tục phát huy những thành tích này trong tương lai.

PV: Vâng, thành công là niềm vui của người hâm mộ nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho chúng ta. Vậy trong thời gian tới, thể thao Việt Nam đã có những kế hoạch như thế nào để chúng ta tiếp tục chinh phục những thành tích cao hơn nữa trên các đấu trường lớn?

Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch: Chúng tôi đang rà soát lại để nâng cấp chất lượng đào tạo vận động viên, cơ sở vật chất và cả vấn đề dinh dưỡng nữa. Vấn đề dinh dưỡng rất quan trọng nếu chúng ta muốn hướng đến đấu trường châu lục và quốc tế. Chúng tôi sẽ chuẩn bị tốt nhất để các vận động viên tập luyện, nhằm chuẩn bị kỹ lưỡng cho Seagames 31 sẽ được tổ chức trên sân nhà vào năm 2021, và ngay sau đó là ASIAD được tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc. Về mục tiêu cho Seagames 30 vào cuối năm, chúng tôi đặt mục tiêu vào top 3. 

PV: Vâng, cảm ơn ông về cuộc trò chuyện ngày hôm nay. 

Theo Truyền hình Thông tấnXem phản hồi

 
Tin khác