Đêm công diễn và trao giải Liên hoan giai điệu Sơn ca năm 2019 (31/05/2019 16:44)

Tối ngày 30/5, tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải và công diễn các tiết mục đoạt giải Liên hoan giai điệu Sơn ca lần thứ 4 - Năm 2019. Tới dự có PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên TW Đảng -  Tổng Giám đốc Đài TNVN, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan Giai điệu Sơn ca 2019.

Liên hoan giai điệu Sơn ca do Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) tổ chức hai năm một lần, là hoạt động văn hóa, văn nghệ vui tươi, bổ ích của các em thiếu nhi trong cả nước. Qua các vòng thi, Liên hoan "Giai điệu Sơn ca" 2019 với chủ đề "Em yêu quê hương, đất nước"  đã lựa chọn  được hơn 40 tiết mục đến từ 15 đơn vị của cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Đài TNVN, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan "Giai điệu Sơn ca" 2019 Nguyễn Thế Kỷ cho biết: "Hơn 60 năm qua, các chương trình ca nhạc Thiếu nhi của Đài TNVN đã giới thiệu, nâng cánh nhiều tác phẩm âm nhạc viết cho thiếu nhi, nhiều năng khiếu âm nhạc nhỏ tuổi, hình thành năng lực thẩm mỹ, bồi dưỡng tâm hồn và nhân cách tuổi thơ, trở thành món ăn tinh thần bổ ích không thể thiếu của nhiều thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam. Từ chương trình “Tiếng hát Hoa phượng đỏ toàn quốc”, năm 2014 được đổi tên thành Liên hoan "Giai điệu Sơn ca”. Các kỳ Liên hoan "Giai điệu Sơn ca" tiếp tục nhận được sự đồng tình, cổ vũ và tham gia tích cực của các Nhà thiếu nhi, các Đài Phát thanh - Truyền hình và các Trung tâm Văn hóa thiếu nhi trong cả nước; nhận được sự đánh giá cao của các nhà chuyên môn; những lời khen ngợi, khích lệ của công chúng yêu âm nhạc cả nước".

Tỉnh Vĩnh Phúc có 4 tiết mục lọt vào vòng Chung kết đến từ các huyện: Sông Lô, Bình Xuyên, thành phố Phúc Yên và  thành phố Vĩnh Yên. Đây là những tiết mục được hội đồng ban giám khảo đánh giá cao về sự đầu tư và chất lượng chuyên môn.

Phó GS-TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo đánh giá: Cùng với 15 đoàn trong toàn quốc, đoàn của Vĩnh Phúc tuy là lần đầu tiên tham gia nhưng cũng có được cảm tình, cũng có được những yếu tố ở các em về sự nhiệt tình, rất say sưa yêu âm nhạc, hai nữa có bàn tay dàn dựng của các anh chị phụ trách cũng như các thầy cô hướng dẫn. Những tiết mục lựa chọn cũng hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Tuy rằng có một chương trình thật nổi bật, đặc sắc thì ngoài những tiết mục quen thuộc, chúng ta cần phải có thêm được những bài hát mới. Năm tới đoàn Vĩnh Phúc chúng ta có thể kết hợp giữa các yếu tố âm nhạc cổ truyền dân tộc và những bài hát thiếu nhi cũng như những bài hát mới. Chúc cho đoàn Vĩnh Phúc có thêm được những giọng hát mới, giọng hát trẻ, đặc biệt là có những lớp dạy múa, dạy hát, dạy đàn để cho năm sau chúng ta ngoài những tiết mục đơn ca, tốp ca thì có thể có những cây đàn dân tộc hay có những tiết mục tốp ca mang tính chất hòa ca của các em.

Đêm trao giải Liên hoan "Giai điệu Sơn Ca" 2019,  Đoàn Vĩnh Phúc đã nhận được 4 giải thưởng, trong đó  một giải Vàng cá nhân cho ca khúc “Những ước mơ” do các em đến từ thành phố Vĩnh Yên thể hiện; Giải Bạc cá nhân cho ca khúc: “Ước mơ hồng” do các em huyện Bình Xuyên thể hiện; 2 giải Đồng cá nhân cho 2 ca khúc “Em đi giữa biển vàng” và “thầy cô là tất cả” của các em thiếu nhi thành phố Phúc Yên và huyện Sông Lô thể hiện. Đoàn Vĩnh Phúc cũng đã nhận được giải khuyến khích toàn đoàn.

Em Phạm Nguyễn An Chi, Trường Tiểu học Liên Bảo - thành phố Vĩnh Yên vui mừng, chia sẻ: Em rất vinh dự khi được tham dự Liên hoan giai điệu Sơn ca lần thứ 4 năm 2019 do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức tại thủ đô Hà Nội. Qua đây em thấy rằng liên hoan thực sự là một ngày hội ca hát để chúng em được vui chơi, học hỏi và giao lưu với các bạn thiếu nhi trên cả nước.

Liên hoan giai điệu Sơn ca lần thứ 4 năm 2019 đã khép lại với nhiều cảm xúc của các em nhỏ, để lại ấn tượng khó quên trong lòng khán giả. Từ thành công lần này, Liên hoan "Giai điệu Sơn ca" sẽ được Đài TNVN tổ chức một năm một lần thay vì hai năm một lần như các kì liên hoan trước, tạo điều kiện để các em cất cao lời ca, tiếng hát, tiếp tục rèn luyện, sáng tạo để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ./.

Đức QuỳnhXem phản hồi

 
Tin khác