Hiệu quả hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn (10/11/2017 16:28)

Được ví như “cánh tay” nối dài của Ngân hàng Chính sách xã hội, các tổ tiết kiệm và vay vốn đã không ngừng phát huy hiệu quả, góp phần tích cực cho công tác quản lý tốt nguồn vốn ủy thác và công tác giảm nghèo bền vững ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Là Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn nhiều năm nay, bà Nguyễn Thị Năm, Chi hội phụ nữ thôn Cổ Tích, xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc luôn trăn trở làm sao để các hội viên trong tổ, là hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội. Với tinh thần tự nguyện, tương trợ giúp đỡ các hội viên trong tổ có hoàn cảnh khó khăn, bà thường xuyên đến từng gia đình hội viên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của của họ để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ vốn vay kịp thời để các hội viên phát triển kinh tế gia đình và thoát nghèo bền vững.

Hiện nay, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh có 2.440 tổ tiết kiệm và vay vốn, với dư nợ gần 2.260 tỷ đồng, chiếm gần 100% tổng dư nợ toàn hệ thống, với trên 15.300 lượt khách hàng vay vốn. Hoạt động hiệu quả của các tổ tiết kiệm và vay vốn không chỉ giúp quản lý tốt nguồn vốn ủy thác mà còn góp phần tạo động lực cho nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Để tổ tiết kiệm và vay vốn ngày càng phát huy hiệu quả, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác xây dựng kế hoạch, biện pháp phù hợp để tạo sự gắn kết giữa các hội viên, đoàn viên với tổ chức hội. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cơ chế, chính sách mới cho những thành viên trong tổ tiết kiệm và vay vốn thông qua các buổi giao dịch tại xã, phường. Từ đó, giúp người dân nhanh chóng tiếp cận được nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, đóng góp tích cực vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn./.

Phương LiênXem phản hồi

 
Tin khác