Thành phố Hồ Chí Minh tri ân các Vua Hùng và tiền nhân mở cõi (14/04/2019 14:59)

Sáng 14/4, tức mùng 10 tháng 3 Âm lịch,Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) long trọng tổ chức lễ giỗ Quốc tổ Hùng Vương năm 2019 tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng (Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc, quận 9). Dự lễ giỗ Quốc Tổ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng hàng nghìn đồng bào, đại diện các tầng lớp nhân dân thành phố.

Khắc ghi công lao trời biển của các vị Vua Hùng và các bận tiền nhân của dân tộc, lãnh đạo TPHCM và đại diện các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo tại thành phố cùng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc công lao dựng nước, mở nước và giữ nước của các Vua Hùng, các bậc tiền nhân, đã gầy dựng nên nước Việt với bao giá trị thiêng liêng trường tồn cho đến ngày nay.

Trên tinh thần gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nhân ngày giỗ Quốc Tổ, lãnh đạo TPHCM kêu gọi các cấp, các ngành và nhân dân thành phố nỗ lực đoàn kết, cùng nhau vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng thành phố và đất nước ngày càng phồn vinh, giàu mạnh, nghĩa tình.

Trong không khí lắng đọng, thiêng liêng hồn dân tộc, các đại biểu đã thành kính dâng bánh chưng, dâng hương, dâng hoa lên các Vua Hùng; ngay sau đó các đại biểu cũng đã dâng hương Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh – người có công khai phá phương Nam, đặt nền hành chính xác lập chủ quyền vùng đất Nam Bộ, lập nên vùng đất Sài Gòn – Gia Định - TP. HCM ngày nay.

Nguời dân phương Nam, người dânTPHCM luôn đề cao tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, một trong những tín ngưỡng đã trở thành nền tảng tâm linh trong nhân dân, góp phần giáo dục truyền thống “yêu nước, thương nòi” cho đồng bào cả nước, đặc biệt là các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Đây là một trong những hoạt động truyền thống hàng năm của TPHCM, được tổ chức vào dịp Giỗ quốc tổ của dân tộc. Lễ cúng bánh chưng, bánh dày Quốc tổ Hùng Vương và dâng hương Đức Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, hướng về cội nguồn dân tộc, tỏ lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước./.

Theo Truyền hình Thông tấnXem phản hồi

 
Tin khác