Thường trực Chính phủ họp về dự án đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh (14/04/2018 09:36)

Toàn cảnh phiên họp của Thường trực Chính phủ bàn về dự án đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, Ban quản lý dự án đường sắt đô thị, đại diện các Bộ: Giao thông vận tải (GTVT), Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), Xây dựng, Tư pháp, Văn phòng Chính phủ đã báo cáo các vấn đề liên quan dự án đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh gồm tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương), trong đó có vấn đề điều chỉnh tổng vốn đầu tư và tiến độ dự án.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến kết luận phiên họp của Thường trực Chính phủ về dự án đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh.

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quyết tâm đẩy nhanh tiến độ dự án để phục vụ sự phát triển TP Hồ Chí Minh, chống ùn tắc giao thông và cũng để sử dụng vốn hiệu quả. Đi liền với đó, phải bảo đảm yếu tố pháp luật của dự án. Để đưa công trình vào sử dụng, phát huy hiệu quả, khắc phục bất cập, tồn tại hiện nay, Thủ tướng giao UBND Thành phố Hồ Chí Minh tập hợp các hồ sơ liên quan về đầu tư xây dựng công trình này một cách đầy đủ nhất, theo đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm về hồ sơ này và kịp thời trình các cơ quan chức năng thẩm định.

Bộ GTVT chủ trì hoàn thiện báo cáo thẩm định trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các bộ liên quan và chịu trách nhiệm về kết quả thẩm định các nội dung liên quan như kinh tế, kỹ thuật, tổng mức đầu tư…; có thể thành lập tổ chuyên gia thẩm định một cách chặt chẽ, đúng pháp luật. Sau khi thống nhất với Bộ KHĐT về nguồn vốn và các thủ tục có liên quan khác, trên cơ sở tờ trình của TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng GTVT trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và từ đó, thừa ủy quyền của Thủ tướng, báo cáo Quốc hội tại phiên họp gần nhất. Khi báo cáo Quốc hội, Bộ GTVT, UBND TP Hồ Chí Minh và các bộ liên quan giải trình các nội dung liên quan thuộc thẩm quyền của mình nếu Quốc hội yêu cầu.

Trong quá trình này, các Bộ KHĐT, Tài chính, Xây dựng, Tư pháp và Văn phòng Chính phủ cùng chung tay phối hợp với mục tiêu chung là phục vụ sự phát triển của TP Hồ Chí Minh, “không thể để chậm trễ hơn nữa”.

Thủ tướng cũng lưu ý việc chống tham ô, tham nhũng, tiêu cực trong triển khai dự án, nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

HÀ THANH GIANG, Ảnh: QUANG HIẾU

Theo nhandan.com.vnXem phản hồi

 
Tin khác