Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt, chúc Tết kiều bào (08/02/2018 14:21)

Chiều 7/2, trong không khí ấm áp đón chào Xuân mới, tại Trụ sở T.Ư Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật 90 đại biểu Việt kiều tiêu biểu, đến từ 25 quốc gia, vùng lãnh thổ về nước dự Chương trình “Xuân quê hương 2018 - Việt Nam rạng ngời tương lai” do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức. Cùng dự, có đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng ban Đối ngoại T.Ư, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan T.Ư.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với bà con kiều bào tại Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: NHAN SÁNG (TTXVN)

Đồng chí Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và các đại biểu báo cáo với Tổng Bí thư tình hình cuộc sống của kiều bào ta ở nước ngoài, kết quả tham gia các hoạt động hướng về quê hương. Hiện nay có 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, lao động, công tác, học tập tại 109 quốc gia, vùng lãnh thổ. Nhiều kiều bào tại buổi gặp bày tỏ vui mừng được về thăm quê hương, được Tổng Bí thư gặp gỡ thân mật và mong Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm hơn nữa để kiều bào được mở rộng đầu tư về nước, phát triển sản xuất, kinh doanh. Kiều bào ta ở nước ngoài luôn quan tâm tình hình trong nước, phấn khởi trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội mà đất nước đạt được, nhất là những kết quả đáng mừng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng thời gian gần đây, đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân nói chung, của kiều bào ta nói riêng đối với chế độ, với Đảng ta.

Nói chuyện thân mật với kiều bào tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiệt liệt hoan nghênh, chúc mừng bà con về thăm quê, vui Tết, tham gia Chương trình “Xuân quê hương 2018 - Việt Nam rạng ngời tương lai”, mang về cho đất nước những tình cảm ấm áp; chúc bà con kiều bào sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt. Tổng Bí thư cho rằng bà con kiều bào về dự chương trình là những hạt nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp xây dựng các quan hệ giữa người Việt Nam trong nước với người Việt Nam ở nước ngoài. Sự có mặt của bà con kiều bào trong không khí náo nức đón mùa Xuân mới là hết sức có ý nghĩa, thể hiện sự đoàn kết toàn dân tộc, đúng như Đảng ta đã khẳng định, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời cộng đồng dân tộc Việt Nam. Tổng Bí thư hoan nghênh bà con kiều bào ở các địa bàn khác nhau nhưng đều làm ăn thành đạt không chỉ ở nước sở tại, mà còn hướng về đầu tư trong nước; hoan nghênh Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài có nhiều sáng kiến, thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng và chính sách nhất quán của Nhà nước ngày càng làm tốt hơn công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư đã thông báo với bà con kiều bào tình hình của đất nước năm 2017. Tổng Bí thư cho rằng, năm vừa qua đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trên các lĩnh vực, chính trị ổn định, kinh tế - xã hội phát triển, đạt và vượt tất cả 13 chỉ tiêu đề ra, GDP đạt 6,81%, quan hệ quốc tế ngày càng mở rộng, vị thế đất nước trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao,... Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng được các cấp, các ngành cùng vào cuộc đồng bộ, tạo chuyển biến tích cực, toàn Đảng, toàn dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao. Tuy nhiên, theo Tổng Bí thư, còn nhiều việc phải làm, không thỏa mãn với thành tích đạt được, tiếp tục chăm lo đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ, củng cố niềm tin của nhân dân,...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong bà con kiều bào luôn hướng về quê hương, góp phần xây dựng đất nước; khẳng định Đảng, Nhà nước luôn tạo mọi điều kiện cho bà con tiếp tục đầu tư vào trong nước; đồng thời cũng chia sẻ với những khó khăn mà kiều bào ở một số nơi gặp phải, mong sớm giải quyết tốt đẹp. Tổng Bí thư chúc kiều bào ta ở nước ngoài luôn dồi dào sức khỏe, thành đạt, đón Xuân mới trong niềm vui mới, khí thế mới, dù ở đâu cũng luôn mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, dòng máu Việt Nam và hướng về quê hương, đất tổ,…

* Ngày 7-2, tại Điện Kính Thiên - Hoàng thành Thăng Long, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã chủ trì Lễ dâng hương nhân dịp năm mới 2018 và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Dự lễ dâng hương có lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương cùng đông đảo đại biểu kiều bào về nước vui Xuân, đón Tết và tham dự Chương trình “Xuân quê hương” 2018. Trong không khí linh thiêng và trang trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu tiến hành các nghi lễ thành kính tưởng nhớ và dâng hương tới các thế hệ cha ông đã đổ xương máu để gìn giữ, bảo vệ non sông nước Việt và báo cáo với các bậc tiền nhân sự trở về đất mẹ của bà con kiều bào người Việt Nam trên khắp thế giới.

Cùng ngày, Chủ tịch nước và Phu nhân cùng các đại biểu kiều bào đã dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ tại Nhà 67 - Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch.

Nói chuyện với bà con kiều bào và cán bộ, nhân viên Khu Di tích, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ, đây là lần đầu bà con kiều bào Việt Nam ở nước ngoài dự lễ dâng hương và thăm căn phòng nơi Bác Hồ từng sống và làm việc trong những ngày tháng cuối cùng trước khi về cõi vĩnh hằng, qua đó được cảm nhận cuộc đời thanh bạch, giản dị, trong sáng của Bác Hồ - tấm gương vĩ đại của toàn Đảng, toàn dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh cán bộ, nhân viên Khu Di tích đã nỗ lực bảo quản, gìn giữ nguyên vẹn những hiện vật vô cùng quý báu gắn với cuộc đời của Bác Hồ - một di sản để nhân dân trong nước, bạn bè quốc tế mỗi lần đến thăm được hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại Ao cá Bác Hồ trong khuôn viên Khu Di tích, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu đã thực hiện nghi thức thả cá chép nhân dịp Tết ông Công, ông Táo theo phong tục cổ truyền của dân tộc, cầu mong quốc thái, dân an, đất nước vững bước trên con đường hội nhập và phát triển.

* Tối 7-2, tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Chương trình "Xuân quê hương" 2018. Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu ý kiến chúc Tết kiều bào. Cùng dự có các đồng chí: Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao; Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao; Phan Đình Trạc, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Nội chính T.Ư; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư và gần 1.000 bà con kiều bào về quê đón Tết.

Chương trình Xuân quê hương năm nay có chủ đề: "Việt Nam rạng ngời tương lai" với nhiều hoạt động phong phú chào mừng kiều bào về đón Tết tại quê hương.

Phát biểu khai mạc Chương trình, đồng chí Phạm Bình Minh nhấn mạnh, năm 2017, đất nước ta đã nỗ lực phấn đấu đạt nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Để đạt được những thành công đó có sự đóng góp thiết thực của kiều bào, cả về trí tuệ, vật chất và tinh thần. Nhiều hoạt động của người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai sâu rộng, toàn diện và mang lại những chuyển biến tích cực. Đông đảo kiều bào đã hưởng ứng và tham gia tích cực những hoạt động tổ chức trong nước hằng năm như: Xuân quê hương, thăm Trường Sa, Trại hè thanh niên, cùng nhiều chương trình giao lưu, về nguồn. Kiều bào đã tham gia nhiều ý kiến góp phần phát triển đất nước. Người Việt Nam ở nước ngoài luôn là máu thịt của dân tộc Việt Nam, luôn hướng về Tổ quốc, thật sự là cầu nối cho tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

Phát biểu ý kiến tại Chương trình, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng và gửi những tình cảm thân thiết, những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới các vị đại biểu, các vị khách quý cùng đông đảo bà con kiều bào tham dự Chương trình và tất cả những người con của Tổ quốc đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, năm 2017, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thử thách, đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, làm nức lòng nhân dân cả nước. Những thành tựu đạt được trên các lĩnh vực đã góp phần củng cố niềm tin, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội, tạo đà thuận lợi đưa đất nước tiếp tục phát triển bền vững. Năm vừa qua cũng là năm đặc biệt trong lịch sử ngoại giao nước nhà. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực đang biến đổi nhanh chóng, phức tạp, khó dự báo, công tác đối ngoại đã được tiến hành chủ động, tích cực và đã thu được những thành tựu quan trọng trong việc thực hiện những mục tiêu và lợi ích chiến lược của đất nước. Trước hết, đó là thành công tốt đẹp của Năm APEC Việt Nam 2017 và Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25 với việc chúng ta đã hoàn thành xuất sắc vai trò chủ nhà, tạo nên dấu ấn lịch sử trong tiến trình liên kết kinh tế sâu rộng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thể hiện được tầm vóc, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam. Vị thế và sức mạnh của đất nước đang được nâng cao. Trong thành tựu chung đó, có sự đóng góp vô cùng quý báu cả về vật chất và tinh thần của kiều bào ta. Dù còn gặp không ít khó khăn, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và hướng về quê hương, đất nước. Ngày càng có nhiều kiều bào, nhất là lớp trẻ thành đạt trên các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, khoa học - công nghệ, kinh tế - văn hóa - xã hội, được chính quyền và người dân nước sở tại đánh giá cao, góp phần làm rạng danh dân tộc Việt Nam. Nhiều bà con đã về nước tích cực tham gia các hoạt động đầu tư, kinh doanh, hợp tác khoa học - công nghệ, giáo dục, đào tạo… Vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng được nâng cao, là cầu nối quan hệ hữu nghị giữa nước ta với các nước sở tại.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, kiều bào ta ở nước ngoài là một phần máu thịt không thể tách rời. Tổ quốc luôn chào đón những người con thân yêu trở về đất Mẹ. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều chủ trương, chính sách về người Việt Nam ở nước ngoài; chủ trương xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc để mỗi người Việt Nam ở trong nước cũng như ở nước ngoài chung sức, đồng lòng cùng hướng về đất nước. Các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều cố gắng, kịp thời có các biện pháp hữu hiệu bảo hộ công dân, bảo vệ quyền lợi, tính mạng, tài sản của kiều bào, hỗ trợ cộng đồng trong các hoạt động giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc Việt Nam, nhất là trong việc dạy và học tiếng Việt. Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn chào đón và tạo điều kiện thuận lợi để bà con về nước thăm thân, du lịch, đóng góp xây dựng quê hương, đồng thời đẩy mạnh hợp tác với các nước, tạo điều kiện để bà con có cuộc sống ổn định và hội nhập hơn nữa vào nước sở tại.

Nhân dịp Xuân Mậu Tuất đang đến, Chủ tịch nước mong muốn với quyết tâm mới, khí thế mới, sức sống mới, đồng bào ta ở nước ngoài muôn người như một, tiếp tục phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức, đồng lòng cùng đồng bào và chiến sĩ cả nước xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, có vị trí xứng đáng trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nổi trống khai hội Xuân quê hương 2018.

Chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật với các tiết mục nghệ thuật ca ngợi vẻ đẹp, tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ,... do các ca sĩ, nghệ sĩ biểu diễn đã mang lại nhiều cảm xúc và ấn tượng tốt đẹp đối với đông đảo kiều bào và người xem.

* Sáng cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thân mật tiếp đoàn kiều bào Việt Nam tiêu biểu về nước đón Tết theo Chương trình "Xuân quê hương 2018 - Việt Nam rạng ngời tương lai", sự kiện thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa và đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến nguồn lực mạnh mẽ, tiềm năng to lớn của hàng triệu kiều bào, người dân Việt Nam trên toàn thế giới. Thủ tướng đánh giá cao hoạt động thường niên Xuân quê hương - một nét văn hóa đặc sắc, đầy ý nghĩa dành cho bà con xa Tổ quốc mỗi khi Tết đến, Xuân về. Thủ tướng trân trọng chúc bà con Việt kiều đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất đầm ấm, thân thương, thắm đượm tình quê hương và nét văn hóa dân tộc.

Đề cao những đóng góp của kiều bào như đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, góp tri thức, kinh nghiệm quản lý hoặc tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh đến “tình yêu quê hương, đất nước” luôn in đậm trong từng người con đất Việt trên toàn thế giới. Nhắc đến những điển hình bà con kiều bào “hướng về nguồn cội” như mô hình sản xuất ô-tô hiện đại Vinfast hay những đóng góp to lớn, tâm huyết của các trí thức Việt kiều dành cho đất nước, Thủ tướng cho rằng đó là những “đại sứ xứng đáng” của dân tộc Việt Nam Anh hùng với trí tuệ và bản lĩnh. Thủ tướng mong muốn bà con Việt kiều luôn yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là gìn giữ, phát huy nét văn hóa Việt với “cành đào, bánh chưng, áo dài”…; khẳng định, Tổ quốc luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp của bà con và tinh thần “Chính phủ do dân, vì dân, trong đó Việt kiều cũng là những người dân”. Đất nước cần những kinh nghiệm về khởi nghiệp, những tri thức về khoa học - kỹ thuật, những kinh nghiệm cũng như nguồn lực của bà con Việt kiều trong điều kiện kinh tế thị trường. Cho rằng mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng nhưng quy mô nền kinh tế đất nước còn nhỏ, người dân còn gặp nhiều khó khăn, Thủ tướng đề nghị bà con Việt kiều một lòng cùng chung tay dựng xây Tổ quốc. Nhà nước sẽ không ngừng hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật tạo điều kiện hơn nữa cho bà con yên tâm đầu tư về nước, phát triển sản xuất, kinh doanh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với bà con về những ước mơ, hoài bão và khát vọng to lớn của đất nước và nhân dân phấn đấu trở thành “một con hổ mới về kinh tế”. Thủ tướng khẳng định, mục tiêu đó chỉ có thể thành công bằng ý chí, quyết tâm của toàn dân tộc trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh to lớn của đất nước và trí tuệ Việt Nam và đặc biệt là phải dựa trên tinh thần đại đoàn kết của những người dân Việt Nam trong và ngoài nước.

Thủ tướng đề nghị bà con Việt kiều cùng chung tay với Chính phủ và toàn dân xây dựng quê hương, đất nước ngày một phát triển, thực hiện mong muốn của Bác Hồ vĩ đại: Xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

 

Theo nhandan.com.vnXem phản hồi

 
Tin khác