30 năm lan tỏa vốn FDI (06/10/2017 18:35)

Chiều ngày 6/10, tại huyện Vĩnh Tường, Tạp chí diễn đàn đầu tư (BizLIVE) tổ chức  tọa đàm  “30 năm lan tỏa vốn FDI”. Tới dự có đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Sau gần 30 năm “đón” vốn FDI, nước ta đã có hơn 23.000 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 300 tỷ USD, trong đó tổng số vốn thực hiện đạt khoảng 161 tỷ USD. FDI đã góp phần bổ sung nguồn vốn đầu tư phát triển, giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và tiến trình hội nhập quốc tế của nước ta. Đáng chú ý, khu vực FDI hiện chiếm đến 72% kim ngạch xuất khẩu. 

Phát biểu tại buổi tọa đàm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định: Vĩnh Phúc có được như ngày hôm nay có sự đóng góp không nhỏ của đầu tư nước ngoài. Ngay sau khi tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc đã xác định phải tập trung phát triển công nghiệp, trong đó khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đến với tỉnh. Và hiện nay, Vĩnh Phúc được biết đến là trung tâm sản xuất ô tô, xe máy, vật liệu xây dựng và các đồ dùng thiết yếu khác. Có rất nhiều sản phẩm được sản xuất tại Vĩnh Phúc đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới.

Phó Chủ tịch UBDN tỉnh Lê Duy Thành cũng cho biết, các doanh nghiệp nước ngoài có sự tác động lớn đến hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; người lao động có việc làm ổn định với mức thu nhập cao, doanh nghiệp trong tỉnh có sự liên kết hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài đầu tư máy móc, chuyển giao công nghệ, phát triển sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành cho rằng nếu chỉ tập trung thu hút đầu tư nước ngoài cũng có những mặt hạn chế: nền kinh tế không ổn định, phụ thuộc, dòng tiền ít nhiều chảy ra nước ngoài. Và nhà nước nên có những chính sách tạo mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp Việt và doanh nghiệp nước ngoài trong các hoạt động sản xuất tại Việt Nam./.

Lỗ HiếuXem phản hồi

 
Tin khác