50 năm ký ức và nghĩa tình (11/04/2019 18:00)

Trường học sinh miền Nam trên đất Bắc, niềm tự hào của nền giáo dục cách mạng Việt Nam, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng và Bác Hồ, tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa buổi khởi đầu trong việc chăm lo giáo dục đào tạo con em đồng chí, đồng bào miền Nam đã và đang chiến đấu vì độc lập, tự do của tổ quốc. Vĩnh Phúc cũng vinh dự là một trong những địa phương chăm lo, nuôi dưỡng, giáo dục cho học sinh miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những hình ảnh, hiện vật về những năm tháng đầy ắp nghĩa tình ấy sẽ được khắc họa qua gian trưng bày chuyên đề: Học sinh miền Nam Vĩnh Phú – 50 năm ký ức và nghĩa tình lần đầu tiên được tổ chức tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc vào sáng ngày 12/4.


Gần 200 hiện vật, hình ảnh được sưu tầm và trưng bày tại Bảo tàng tỉnh với 5 nội dung: Chiến tranh và sự khắc nghiệt, gieo những hạt giống đỏ, ký ức học trò, hạt giống đỏ trưởng thành và nghĩa nặng ân tình đã khắc họa rõ nét quá trình học tập, sinh hoạt của học sinh miền Nam trên đất Bắc, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc cũng như ân tình lớn của hậu phương lớn Vĩnh Phúc đối với cách mạng miền Nam.

Ngày 11/4 đã có rất nhiều thành viên của Ban liên lạc học sinh miền Nam Vĩnh Phú từ mọi miền tổ quốc đã trở về Vĩnh Phúc. Gần 50 năm trở lại Vĩnh Phúc, được chứng kiến những hình ảnh học sinh miền Nam trên đất Bắc, ông Dương Ngọc Đồng, nguyên học sinh miền Nam từng học tập tại Vĩnh Phúc, nguyên cán bộ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh Long không khỏi bồi hồi xúc động bởi ân tình của hậu phương lớn miền Bắc dành cho con em miền Nam trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Để khắc họa được chặng đường 50 năm học sinh miền Nam trên đất Bắc, Bảo tàng Vĩnh Phúc đã phối hợp với các đơn vị liên quan sưu tầm các tài liệu hiện vật, đội ngũ thuyết minh viên đã tích cực tìm hiểu bối cảnh lịch sử, những hoạt động của học sinh miền Nam trên đất Bắc để giới thiệu với khách tham quan.

Không gian Bảo tàng Vĩnh Phúc thấm đẫm tình cảm chứa chan yêu thương, nghĩa tình đồng bào mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Vĩnh Phúc đã dành cho học sinh miền Nam, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình cảm gắn bó keo sơn giữa đồng bào hai miền Nam – Bắc. Đây cũng là hoạt động thiết thực kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước và dân tộc, chào mừng 44 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Theo chương trình, sáng ngày 12/4, Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương và Ban Liên lạc học sinh miền Nam Vĩnh Phú phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc và UBND thành phố Vĩnh Yên sẽ tổ chức khánh thành Biểu tượng “Lòng Mẹ” trên chất liệu đá hoa cương, tặng phẩm của học sinh miền Nam Vĩnh Phú tri ân nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, triển lãm học sinh miền Nam Vĩnh Phú – 50 năm ký ức và nghĩa tình.

Ngọc AnhXem phản hồi

 
Tin khác